Nguyễn Tử Quảng: Cơ hội của doanh nghiệp Việt trong cuộc cách mạng 4.0 là vô cùng lớn

author 14:31 16/06/2017

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch tập đoàn Bkav cho rằng cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0 là vô cùng lớn.

Trong những ngày qua, khái niệm " Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay Cách mạng Công nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này.

Theo đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được cho là đã bắt đầu từ vài năm gần đây, tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano.

Chia sẻ trên Zing.vn về việc doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia như thế nào vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch tập đoàn Bkav cho biết, nếu muốn tham gia và thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ nó là cái gì. Mỗi cuộc cách mạng trước đây đều có tên, chẳng hạn cách mạng cơ khí hóa, điện khí hóa, hay tự động hóa. Với Nguyễn Tử Quảng, có thể nói ngắn gọn 4.0 là cuộc cách mạng của sự sáng tạo không giới hạn.

Thực ra mọi cuộc cách mạng đều phục vụ sự phát triển của loài người, và cái nào cũng có quá trình, đều tiến lên từ nền tảng sẵn có trước đó. Nói theo triết học, có biến đổi về lượng thì sẽ có biến đổi về chất. Lượng ở đây là lĩnh vực tự động hóa, là công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo AI, big data, IoT, sinh học, nano, tế bào gốc, biến đổi gen, các loại siêu vật liệu, in 3D... Đến thời điểm này, các công nghệ đã chín muồi để con người có thể sáng tạo không giới hạn, hay nói cách khác, lượng đã chuyển thành chất.

Trước đây chỉ một số nước phát triển mới có sẵn các nguồn lực và mới có lợi thế. Giờ hoàn toàn khác. Chẳng hạn trước muốn tạo một bản mẫu sản phẩm, chúng tôi cần nặn mẫu đất sét, cắt gọt, chỉ cần sai một chi tiết là phải làm lại, sau đó phải có nhà máy để làm khuôn mẫu rồi mới sản xuất, rất tốn kém và chỉ doanh nghiệp lớn mới có thể làm. Giờ đây, tất cả bản mẫu các bạn thiết kế trên máy, sau đó in 3D, không đạt có thể in lại. Sắp tới, thậm chí các bạn có thể in 3D ra sản phẩm hoàn thiện, sử dụng được luôn.

Và chính nó sẽ tạo cơ hội cho rất nhiều người. Giờ đây, chỉ một người hoặc một nhóm nhỏ cũng có thể tạo ra sản phẩm cạnh tranh với một tập đoàn lớn. Vấn đề là họ có đủ đam mê và sáng tạo hay không.

Chủ tịch tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng. Ảnh Zing.vn

Nói về cơ hội, thách thức cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng này, Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng cơ hội là vô cùng lớn.

“Như đã nói thì các cuộc các mạng công nghiệp đều phải dựa vào những phát minh, những sáng chế có nền tảng từ trước đó, còn nay thì dựa vào sự sáng tạo của từng con người, từng tập thể. Không cần tuần tự từ cách mạng 1-2-3, không cần nền công nghiệp sản xuất như các nước phát triển. Không cần phải đầu tư cả tỷ USD để mua những máy móc hiện đại” – ông Quảng chia sẻ.

Với cách mạng 4.0, điều quan trọng là con người. Người Việt Nam rất thông minh, không phải kiểu “du kích” như mọi người vẫn nói. Nếu tất cả người Việt Nam đều tuân thủ luật lệ, yếu tố cực kỳ quan trọng, thì chúng ta không hề tầm thường.

“Trước đó, nhiều người, nhiều đơn vị đã tham gia vào cuộc cách mạng này. Như Bkav có thể làm ra nhiều sản phẩm cạnh tranh với các tập đoàn lớn ngay tại Việt Nam trong những điều kiện vô cùng hạn chế.

Nhà thông minh (smarthome) của Bkav là một phần trong đó. Chúng tôi bắt đầu làm smarthome từ 10 năm trước và hiện đã có hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh. Chúng tôi từng nói, và gây tranh cãi, rằng đây là hệ thống nhà thông minh hàng đầu thế giới” – ông Quảng cho biết.

Nếu đi đúng cách, 10 năm nữa chúng ta sẽ thấy kết quả cụ thể của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Vấn đề là, sản phẩm sẽ do người nước ngoài cung cấp hay người Việt Nam làm chủ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 nếu hiểu đúng sẽ tạo ra cơ hội, nếu không hiểu và làm theo phong trào thì thực sự khó. Bkav sẽ góp một phần tích cực vào việc giúp mọi người hiểu đúng, làm đúng.

Minh Hải (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang