Nhà hàng nhầm so biển thành sam khiến thực khách suýt tử vong

author 20:19 02/03/2018

(VietQ.vn) - TS.BS Hoàng Văn Quang, trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết vừa điều trị khỏi cho một bệnh nhân bị ngộ độc so biển.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận anh Lâm (48 tuổi, ở quận Bình Tân) từ một phòng khám tư chuyển đến trong tình trạng chóng mặt, lơ mơ, khó thở, tê cứng môi, miệng, chân tay, mất kiểm soát.

Theo bác sĩ Quang: “Đồng tử của người bệnh giãn tới 3 mm, (người bình thường là 2-2,5 mm), nhịp tim nhanh, bụng chướng. Đây là lần đầu tiên trong 27 năm trong nghề y, tôi gặp ca này. Nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao".

Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ngộ độc cho anh Lâm là do độc tố tetrodotoxin (chất có trong thịt và trứng con so biển).

Người dân rất dễ nhầm con sam thành con so biển nên vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Zing news

Người dân rất dễ nhầm con sam thành con so biển nên vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Zing news

Theo bác sĩ Quang, đây là độc tố thần kinh khiến liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh. Chỉ cần độc tố này có trong 100 g thịt, trứng so biển cũng cướp đi tính mạng của người ăn. Và điều bác sĩ đặc biệt lưu ý là độc tố này hiện chưa có thuốc giải độc.

Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ cho thở máy, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, tiêm thuốc giải độc. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân được xuất viện.

Anh Lâm cho biết, trước đó anh có đến một nhà hàng ở quận 8 ăn một số món, trong anh có gọi nhà hàng làm cho mình món ăn từ con sam biển. Tuy nhiên sau khi ăn thì bị ngộ độc như trên.

Apple cảnh báo người dùng các thiết bị iOS và macOS cần tỉnh táo trước email độc hại(VietQ.vn) - Apple cảnh báo người dùng cần phải đề cao cảnh giác trước hình thức lừa đảo thẻ tín dụng qua email độc hại.

Trường hợp tương tự xảy ra từ ngày 30/9, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết cũng dã kịp thời cứu sống 2 ngư dân bị ngộ độc do ăn trúng con so biển. Hai ngư dân này sinh sống tại huyện Cần Giờ, TP HCM. Được biết khi bắt được con so biển mắc lưới nhưng nghĩ là con sam nên đem về luộc làm mồi nhậu. Tuy nhiên, sau khi ăn thịt so biển khoảng 1 giờ, cả hai đều có cảm giác tê tay chân, chóng mặt, tê lưỡi, đi đứng loạng choạng, mờ mắt, được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115, cả hai bệnh nhân biểu hiện yếu liệt tay chân, phát âm khó, khó thở, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, theo dõi điều trị tích cực hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, chống co giật… cứu kịp hai người đàn ông qua nguy kịch.

Theo ThS - BS Khâu Minh Tuấn, Khoa Cấp cứu Tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115, hình dạng giữa so biển và sam biển khá giống nhau nên nhiều người thường bị nhầm lẫn ăn vào sẽ ngộ độc suýt chết. Nếu như sam biển là hải sản bổ dưỡng không chứa độc tố thì so biển lại chứa chất độc, có thể gây chết người.

Độc chất có trong con so biển là tetrodotoxin. Đây là độc chất thần kinh cực mạnh, khi thâm nhập cơ thể sẽ gây tê liệt tay, chân, hô hấp. Chỉ với một liều rất thấp cũng sẽ gây ngừng thở, tử vong nhanh chóng. Độc chất này vẫn tồn tại khi nấu chín hay phơi khô, sấy; nấu ăn thông thường không thể làm mất độc tính của nó.

Còn bác sĩ Quang khuyến cáo thực khách khi ăn nên để ý phân biệt con sam với so để tránh ngộ độc. Con sam thường to từ 2 kg trở lên, có đuôi hình tam giác và nhọn như lưỡi cưa, không có độc tố. Còn con so có trọng lượng nhỏ, đuôi hình bầu dục không nhọn, có chứa độc tố tetrodotoxin gây tử vong cao.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang