Nhà máy Dệt kim Đông Xuân xả khói, vụn vải gây ô nhiễm: Bộ Công Thương lên tiếng

author 05:30 02/08/2018

(VietQ.vn) - Lãnh đạo Bộ Công Thương đã trả lời câu hỏi về việc Nhà máy Dệt kim Đông Xuân xả khói và vụn vải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân thuộc hai phường Vĩnh Tuy và Mai Động (Hà Nội).

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Chúng tôi khẳng định nhất quán chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là chúng ta không đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước đi như thế nào, lộ trình ra sao phải phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam".

Trước đây Nhà máy Dệt kim Đông Xuân có trụ sở chính tại phố Nguyễn Công Trứ, Hoà Mã và đã phải chuyển một lần. Hiện giờ nhà máy chuyển về địa điểm thuộc phường Vĩnh Tuy và Minh Khai. Cách đây gần 10 năm chưa thấy có sự việc gì, nhưng gần đây, khi yêu cầu cuộc sống, dân trí và môi trường đã khác trước, người dân ở hai phường đã phản ánh đến các cấp, các ngành, đặc biệt là cơ quan quản lý về môi trường, chính quyền các cấp của TP. Hà Nội. “Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi khẳng định chắc chắn chúng tôi ủng hộ việc tiếp tục di dời các nhà máy ra khỏi các vùng dân cư. Quan điểm là không lấy kinh tế đánh đổi môi trường”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Nhà máy Dệt kim Đông Xuân xả khói và vụn vải gây ô nhiễm môi trường: Bộ Công Thương  lên tiếng

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Hải cho biết thêm, với Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Nhà máy Dệt kim Đông Xuân chỉ là một thành viên. Hiện nay, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã cổ phần hoá và Nhà nước hiện chỉ chiếm 53% và sắp tới trong kế hoạch của năm 2018 chỉ còn nắm rất ít. Các doanh nghiệp đều phải tuân thủ quy định của pháp luật, trong đó có quy định về môi trường và các quy định khác hiện hành.

“Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành của Tập đoàn Dệt May Việt Nam có ý kiến với Công ty Dệt kim Đông Xuân tuân thủ các quy định của pháp luật và quan trọng nhất là bảo vệ được môi trường. Đặc biệt, phải phù hợp với điều kiện thực tiễn bởi nhà máy này có số lượng công nhân rất lớn và hiện nay đang hoạt động hiệu quả, mang lại hiệu quả trước hết cho Tập đoàn Dệt May Việt Nam và qua đó góp phần vào sự phát triển của kinh tế đất nước, đảm bảo công ăn việc làm cho rất nhiều công nhân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết và nhắc nhở để doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Hải nói.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang