Nhà máy giấy Lee & Man lại phát tán mùi hôi: Đại diện nhà máy nói gì?

authorĐỗ Thu Thoan 22:09 13/09/2017

(VietQ.vn) - Những ngày qua, người dân ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang tiếp tục phản ứng về tình trạng nhà máy giấy Lee & Man tái diễn phát tán mùi hôi ra môi trường.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo đó, dẫn thông tin Zing đăng tải, ngày 13/9, ông Patrick Chung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (nhà máy Lee & Man) xác nhận, vào tuần trước nhà máy nhận được phản ánh của người dân tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang, nơi đặt nhà máy) về việc phát sinh mùi hôi.

“Chúng tôi xác nhận là có mùi hôi và nhận được phản ánh từ người dân. Nhà máy đã cho nhân viên đến gặp người dân để xác định mùi hôi từ đâu ra”, ông Patrick Chung nói và cho biết nhà máy sản xuất bao bì nguyên liệu từ giấy tái chế. Khi nhà máy tái chế giấy, có hai loại sợi giấy khác nhau là sợi giấy dài và giấy ngắn.

nha-may-giay-lee-man-lai-phat-tan-mui-hoi-dai-dien-nha-may-noi-gi

Ông Patrick Chung - Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (ngồi giữa) trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh/Zing

Sợi dài đủ tiêu chuẩn dùng để sản xuất các bao bì có chất lượng cao hơn. Sợi giấy ngắn hơn được sử dụng khi sản xuất các bao bì có phẩm cấp thấp hơn. Khi nhà máy sản xuất các bao bì có chất lượng cao thì các sợi giấy ngắn được để tại chỗ để sử dụng lại.

Sợi giấy lúc đó ướt, trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy chờ tái sử dụng nên khi có nắng đột ngột trong nhiều ngày và quá trình vận chuyển thì sẽ có mùi phát tán.

“Chúng tôi đã xác minh mùi hôi phát sinh từ chỗ đó. Mùi không có hại gì, nhưng chúng tôi đã dọn sạch toàn bộ khu vực này và đã xử lý xong mùi hôi. Chúng tôi có đường dây nóng 24/24, người dân có thể gọi bất kỳ lúc nào”, Zing dẫn lời ông Patrick Chung khẳng định.

Cũng theo ông Patrick Chung, hiện nhà máy đã hoàn tất và hiệu chỉnh hệ thống xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối trực tuyến với Sở TN&MT, đến nay chưa ghi nhận điều gì bất thường. Nhà máy cũng đang làm các thủ tục trình Bộ TN&MT để đưa vào vận hành chính thức.

nha-may-giay-lee-man-lai-phat-tan-mui-hoi-dai-dien-nha-may-noi-gi

Hệ thống xử lý nước thải bên trong nhà máy. Ảnh: Minh Anh/Zing

nha-may-giay-lee-man-lai-phat-tan-mui-hoi-dai-dien-nha-may-noi-gi

Ống xả thải của nhà máy Lee & Man ra sông. Ảnh: Minh Anh/Zing

Trước đó, theo ghi nhận của PV báo Pháp luật TP.HCM, sáng 11/9, tại khu vực dân cư gần Nhà máy Lee & Man, mùi hôi thối vẫn còn nồng.

Theo người dân, mùi hôi xảy ra từ ngày 6/9. Bà Lê Thị Hồng, nhà đối diện ống xả thải của nhà máy, phản ánh: “Cứ cách hơn một tiếng là mùi hôi lại xuất hiện, kéo dài khoảng hai tiếng. Mùi rất nồng, giống như mùi bồn cầu, mùi xe rác. Mỗi lần ăn cơm phải bưng ra tuốt ở sau hè mới ăn được. Khói thì nó bay mù mịt, bụi than đen thui bám dưới gạch, lau không hết. Còn ban đêm thì ồn khỏi ngủ”.

Đồng thời, bà Hồng còn cho biết gần đây nước sông khu vực này có tình trạng bị nhớt khiến người dân rất hoang mang. “Nước sông múc lên chứa trong thau bị nhớt giống như nhớt cá vậy. Tôi phải mua mấy bình nước suối để nấu ăn”, bà Hồng nói.

nha-may-giay-lee-man-lai-phat-tan-mui-hoi-dai-dien-nha-may-noi-gi

Theo phản ánh của người dân, nhà máy giấy Lee & Man phát tán mùi hôi từ ngày 6/9. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, cho biết đã nhận phản ánh của người dân. “Địa phương đã cho mời người bên nhà máy qua cùng khảo sát, ghi nhận thực tế và tìm nguyên nhân gây mùi hôi để khắc phục. Đồng thời, thị trấn cũng đã báo cáo vụ việc lên huyện và Sở TN&MT”, ông Tùng nói.

Trước đó, theo báo Người lao động, vào tháng 3/2017 khi nhà máy Lee & Man vận hành thử nghiệm đã phát tán mùi hôi, tiếng ồn ra môi trường, người dân xung quanh cũng đã kêu cứu đến chính quyền địa phương.

Sau đó nhà máy tìm cách khắc phục nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra càng nghiêm trọng.

Lại xuất hiện mùi hôi ở khu vực nhà máy giấy Lee & Man(VietQ.vn) - Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường hồi đầu năm và đã được khắc phục, mới đây, người dân tỉnh Hậu Giang tiếp tục phản ứng về tình trạng nhà máy giấy Lee & Man tái diễn phát tán mùi hôi ra môi trường.

Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2007. Dự án do Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc làm chủ đầu tư với 100% vốn nước ngoài, báo Pháp luật TP.HCM thông tin.

Tháng 12/2016, nhà máy bắt đầu vận hành thử nghiệm và vấp phải sự phản đối của người dân vì tiếng ồn. Tháng 3-2017, nhà máy xả thải phát sinh mùi hôi, khói bụi.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang