Nhà nước sẽ nắm giữ hơn 65% vốn ở các ngân hàng quốc doanh

author 07:34 10/03/2014

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ lưu ý rằng, đối với lĩnh vực đầu tư có khả năng không thu hồi đủ giá trị vốn ghi trên sổ sách thì thực hiện trích lập đầy đủ dự phòng giảm giá đầu tư tài chính theo chế độ hiện hành và lập phương án thoái vốn trình cấp có thẩm quyền.

Duy nhất Vietinbank được thoái trên 35% vốn Nhà nước.

Nghị quyết nêu rõ, trường hợp không thực hiện được tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì Hội đồng thành viên và Ban lãnh đạo doanh nghiệp phải làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Cũng trong Nghị quyết này, Chính phủ đã cho phép thoái vốn đầu tư dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán của doanh nghiệp sau khi trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định.

Việc chuyển nhượng các khoản đầu tư tại các công ty cổ phần chưa niêm yết có giá trị tính theo mệnh giá từ 10 tỷ đồng trở lên, doanh nghiệp được lựa chọn thuê tổ chức tài chính trung gian (các công ty chứng khoán) bán đấu giá, hoặc tự tổ chức đấu giá tại doanh nghiệp. Trường hợp đấu giá không thành công doanh nghiệp báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định bán thỏa thuận.

Đối với việc thoái vốn tại các công ty đầu tư tài chính, các ngân hàng thương mại của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, Chính phủ cũng đã thông quan việc có thể giao các ngân hàng thương mại Nhà nước mua lại hoặc chuyển Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm đại diện chủ sở hữu.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước căn cứ vào tiêu chí phân loại và vai trò với sự phát triển cả ngành để xác định tỷ lệ duy trì nắm giữ vốn nhà nước nhưng không được quá 65%.

Ngược lại, tại Tập đoàn Bảo Việt và các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn phải duy trì tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ ít nhất 65%. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nêu rõ, riêng Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được bán hơn 35% vốn Nhà nước.

Trên thực tế, tại Vietinbank, Nhà nước đang chiếm 64,5% vốn điều lệ. Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) nắm 19,73% vốn.

Tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), vốn Nhà nước đang chiếm tỷ lệ 77,11% và một cổ đông đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho (sở hữu 15% vốn điều lệ). Trong khi đó, ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - ông lớn quốc doanh mới nhất vừa niêm yết trên sàn chứng khoán, có tới 95,76% vốn Nhà nước.

Nghị quyết nếu rõ, các đơn vị có trách nhiệm phải thực hiện đúng tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ và Chủ tịch các tỉnh, thành cũng phải chịu trách nhiệm nếu chậm hoàn thành kế hoạch./.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang