Nhà sản xuất bỉm Merzy và Paby’s vô trách nhiệm với người dùng?

author 08:36 13/04/2014

(VietQ.vn) – Sản phẩm lỗi, không có nhãn mác, không khuyến cáo đầy đủ nhưng các doanh nghiệp sản xuất bỉm vệ sinh vẫn tung ra thị trường, thách thức sức khỏe người sử dụng.

“Sống chết mặc bay”

Lẽ ra, sản phẩm bỉm giữ vệ sinh phải thực sự vệ sinh nhưng với chiêu núp dưới cái mác sản phẩm dùng nội bộ, bỉm trần, bỉm thứ phẩm… các doanh nghiệp sản xuất đã qua mặt cả cơ quan chức năng, sức khỏe người tiêu dùng (NTD) và làm sai quy định của nhà nước.

Bỉm vệ sinh trẻ em gây hăm

Bỉm vệ sinh trẻ em được ghi thông tin không đầy đủ bán tràn lan. Ảnh: K. C

Động thái mới đây của Công ty Diana cho thấy, dù muộn còn hơn không, công ty này cuối cùng cũng đã thông báo dừng lưu hành sản phẩm “bỉm trần thứ phẩm, hàng tiêu dùng nội bộ”. Theo giải thích của Diana, hàng thứ phẩm “chỉ mắc một số lỗi nhỏ” về ngoại quan hoặc trọng lượng chênh lệch khiến máy sản xuất tự động lọc bỏ trong quá trình vận hành và hàng thứ phẩm (hàng trần) chỉ được lưu hành trong nội bộ, không được phép bán qua hệ thống phân phối của công ty ra ngoài thị trường… Hành động của Diana khiến nhiều người “ngã ngửa”, từ trước tới nay họ vẫn dùng một thứ sản phẩm tuy rẻ tiền nhưng nó là hàng có lỗi. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, sản phẩm có lỗi phải thải bỏ hoặc thu hồi, không được phép lưu thông trên thị trường.

Theo tìm hiểu của PV, hiện trên thị trường không chỉ có sản phẩm bỉm trần của Diana mà còn nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp khác đeo mác bỉm trần Merzy, Paby’s. Cả hai dòng sản phẩm này cũng đều mập mờ nguồn gốc, chất lượng, phớt lờ các quy định về ghi nhãn hàng hóa. Song đến nay, các công ty sản xuất ra các sản phẩm này vẫn “bình chân như vại”, chưa hề đưa ra một động thái phản hồi tích cực nào bảo vệ sức khỏe NTD cũng như chấp hành các quy định của pháp luật đưa ra về ghi nhãn và lưu thông hàng hóa.

Ghi nhận trên phố Sơn Tây – Quận Đống Đa (Hà Nội), bỉm trần Merzy, Paby’s đủ kích cỡ được chất đống trước lối ra vào của nhiều cửa hàng. Giá thành của các loại bỉm trần này được nhiều chủ cửa hàng khẳng định “rẻ hơn gấp bội”, tiết kiệm được phần lớn chi phí cho việc chăm sóc trẻ nhỏ. Lý giải việc “rẻ hơn” của sản phẩm, nhiều chủ cửa hàng vin vào cớ không mất chi phí in bao bì của hàng hóa.

Liên lạc với một “đầu nậu” trên đường Thụy Phương - Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), nơi chuyên cung cấp các loại bỉm trần nhãn hàng Merzy, Paby’s, PV vô cùng ngạc nhiên trước tác phong làm việc chuyên nghiệp, bài bản của họ. Họ đưa ra bảng báo giá sản phẩm khá cụ thể và chi tiết, có so sánh với giá thị trường và thêm cả chương trình khuyến mãi tặng kèm. Chủ hàng bỉm trần Merzy, Paby’s cho biết, các nhãn hàng này không mất phí quảng cáo, không mất tiền in bao bì nên hàng rẻ mà chất lượng thì “miễn chê”. Đặc biệt, người bán hàng khẳng định, họ có thể xuất hóa đơn bán hàng thông thường từ công ty ra cho chúng tôi nếu mua hàng số lượng lớn.

Trách nhiệm của nhà sản xuất ở đâu?

Theo quan sát, thông tin trên sản phẩm bỉm trẻ em mà đơn vị sản xuất cung cấp cho NTD khá sơ sài. Bỉm trần đeo mác Merzy ghi vẻn vẹn được 4 dòng chữ: Bỉm trần Merzy, kích cỡ, số lượng và trọng lượng trẻ dùng. Còn bỉm trần đeo nhãn Paby’s, cung cấp các thông tin có phần “khá khẩm” hơn: Tã quần Paby’s, cỡ, tiêu chuẩn cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, logo công ty, có đóng dấu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Hiếu Huyền. Tuy nhiên, một nội dung ghi nhãn hàng hóa rất quan trọng là thành phần sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, điều kiện bảo quản, thông tin phản hồi, liên lạc với nhà sản xuất ra sao lại không hề có.

Vì sao doanh nghiệp bán bỉm vệ sinh Merzy, Paby’s không đủ nhãn mác vẫn hiên ngang tồn tại nhiều năm qua? Ảnh" K. C

Qua tìm hiểu PV được biết, NĐ 89/2006/NĐ – CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa có nêu, các sản phẩm phải ghi rõ tên hàng hóa, tên địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm. Bao bì cũng phải ghi rõ xuất xứ hàng hóa, các thông tin cảnh báo về vệ sinh, an toàn, định lượng, thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, bỉm trần đeo mác Merzy, Paby’s không đáp ứng được đầy đủ quy định trên nhưng vẫn lưu hành nhiều năm qua mà chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng ngăn cản hoặc cảnh báo người dùng. Không ít NTD tỏ ra hoài nghi về chất lượng sản phẩm, thiếu tin tưởng vào thương hiệu sản xuất nhưng vẫn còn không ít người vẫn “nhắm mắt” mua hàng.

Chị Đỗ Thu Lan ở Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng, các loại bỉm trần mang nhãn mác Merzy, Paby’s và thiếu thông tin định lượng, độ an toàn… khiến NTD như chị khó có thể tin tưởng. Chị đặt nghi vấn, nếu đó là hàng của Merzy, Paby’s thì các doanh nghiệp này đang lừa dối khách hàng vì bán hàng không minh bạch thông tin.

Cũng theo tìm hiểu của PV, bỉm trẻ em mang thương hiệu Merzy được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Đại Phát, đường TS3 – KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh). Còn bỉm Paby’s do Công ty TNHHSX và TM Hiếu Huyền sản xuất có địa chỉ quốc lộ 32, Đức Thượng, Hoài Đức (Hà Nội). Hai doanh nghiệp này vẫn đang “thả nổi” sản phẩm bỉm trần, bỉm thứ phẩm của mình với thông tin về chất lượng sản phẩm không rõ ràng. Và câu hỏi đặt ra là, khi nào họ sẽ vì sức khỏe NTD? (Còn nữa)

Khổng Chiêm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang