Nhà sáng lập Got It: Startup không phải con đường để làm giàu nhanh và không dành cho tất cả mọi người

author 06:59 30/01/2020

(VietQ.vn) - Nhà sáng lập Got It cho rằng, khởi nghiệp không phải con đường để làm giàu nhanh. Sau 8 năm đặt nền móng, Got It hiện đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt và TS. Trần Việt Hùng trở thành một biểu tượng cho sự nỗ lực và thành công của người Việt trẻ trên đất Mỹ.

TS. Trần Việt Hùng 

Chào anh, anh thể có chia sẻ cho độc giả, những kết quả Got It đã làm được những gì trong năm 2019?

TS.Trần Việt Hùng: 2019 là một năm rất vất vả đối với Got It vì công ty đặt ra khá nhiều mục tiêu rất tham vọng. Thứ nhất là tiếp tục mở rộng thị trường cho nền tảng chia sẻ kiến thức chuyên gia bằng việc đưa ra sản phẩm mới QueryChat dành cho đối tượng người dùng là những nhà phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu. Thứ hai là tiếp tục tăng trưởng người dùng và sử dụng dịch vụ bằng cách hợp tách và gắn vào các hệ sinh thái sản phẩm của những nền tảng có số lượng người dùng lớn nhất thế giới. Thứ ba là tập trung nhiều vào nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Rất may mắn là các mục tiêu mà Got It đặt ra cho mình đều được hoàn thành với kết quả rất tốt, đặc biệt là phần trí tuệ nhân tạo đội ngũ nghiên cứu và phát triển của Got It đã đưa ra kết quả đứng thứ 4 trên thế giới về việc chuyển đổi ngôn ngữ tự nhiên thành câu truy vấn SQL trong bảng xếp hạng của Đại học Yale.

Lý do anh chọn Got It chứ không phải là một sự khởi đầu khác?

TS.Trần Việt Hùng: Got It đối với tôi giống như một cái duyên, khi bắt đầu thành lập công ty tôi vẫn là một nghiên cứu sinh Tiến sỹ. Tiền thân của Got It là Tutor Universe, một sàn giao dịch giúp kết nối giữa sinh viên và gia sư, được hình thành khi tôi là gia sư và mong muốn phá vỡ mô hình gia sư truyền thống khi gia sư và sinh viên phải đặt hẹn và phải ở cùng một địa điểm. Sản phẩm chúng tôi đưa ra có những thành công ban đầu và sau một số lần thay đổi từ đó tới nay Got It đã là một nền tảng chia sẻ kiến thức chuyên gia dưới dạng dịch vụ toàn cầu.

Anh đã khởi nghiệp được 8 năm, thời gian đó đã đủ để khẳng định rằng mình đã thành công hay chưa? Anh có lời khuyên nào cho các startup trẻ Việt Nam để bắt đầu khởi nghiệp?

TS.Trần Việt Hùng: Rất khó để khẳng định chúng tôi đã thành công hay chưa vì mỗi người sẽ có một tiêu chí khác nhau để đo lường thế nào là thành công. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn chia sẻ là chúng tôi vẫn sống sót và tăng trưởng với tốc độ chóng mặt trong khi khoảng 90% các startup sẽ thất bại và giải tán ngay trong năm đầu tiên. Startup không phải con đường để làm giàu nhanh và không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn thực sự muốn làm startup thì phải sẵn sàng đương đầu với rất nhiều khó khăn và thức với độ rủi ro rất lớn. Ngoài ra, điểm mấu chốt để có khả năng tồn tại là phải thực sự hiểu người dùng đưa ra sản phẩm mà thị trường có nhu cầu. Khi chưa có sản phẩm mà thị trường cần (product market fit) thì phải cắm đầu cắm cổ để mà làm, chạy ít thôi.

Anh luôn nói mình không nhiều tiền, điều đó có đúng không khi đang sở hữu công ty mà rất nhiều ông lớn đang thèm muốn?

TS.Trần Việt Hùng: Mặc dù giá trị định giá của Got It tại thời điểm này không phải là nhỏ nhưng đó mới chỉ là giá trị trên giấy tờ và nó có thể về 0 nếu công ty thất bại. Khi công ty chưa exit thì mọi thứ chỉ ở trên giấy tờ thôi. Thế nên tôi thực sự không có nhiều tiền mặt vì tôi chỉ nhận mức lương đủ để tồn tại từ công ty.

Với những gì đang có, anh sẽ đưa Got It tới đâu trong vài năm tới?

TS.Trần Việt Hùng: Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau để bất kỳ câu hỏi trong lĩnh vực nào mà người dùng đang bị tắc đều có thể được đáp ứng bởi kiến thức chuyên gia và ứng dụng AI tối đa có thể trong các lĩnh vực mà chúng tôi đang và sẽ cung cấp dịch vụ. Rất nhiều thắc mắc của người dùng sẽ được xử lý hoàn toàn bởi AI, cũng giống như Uber hay Grab với các xe tự lái vậy.

Với guồng quay công việc, anh lấy đâu thời gian dành cho gia đình?

TS.Trần Việt Hùng: Mỗi người đều có 24 giờ một ngày và sử dụng 24 giờ đó thế nào tuỳ thuộc vào khả năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả của mỗi người. Đương nhiên là khi làm startup thì phải dành nhiều thời gian cho công việc vì có rất nhiều thứ không rõ ràng mà mình cần phải làm sáng tỏ của startup. Thế nên để vừa có thời gian cho Got It và vừa có thời gian cho gia đình thì tôi phải tạm thời hy sinh những thứ khác.

TS.Trần Việt Hùng cùng gia đình. 

Hơn 10 năm anh ở Mỹ, bao nhiêu năm anh về quê hương ăn Tết?

TS.Trần Việt Hùng: Tôi có về Việt Nam ăn Tết hai lần vào năm 2015 và 2016 khi vợ con tạm thời chuyển về Việt Nam.

Tết Việt ở Mỹ sẽ như thế nào ?

TS.Trần Việt Hùng: Hồi tôi còn đi học thì các du học sinh Việt Nam hay chọn một ngày nào đó trong dịp Tết mà trùng với cuối tuần để tổ chức gặp nhau nấu nướng ăn uống và để tụi trẻ con chơi với nhau. Nhìn chung, ai cũng rất bận rộn nên có một buổi như vậy cũng rất vui rồi. Bây giờ ở California có một cộng đồng người Việt đang học tập và làm việc ở khu vực vùng Vịnh San Francisco rất đông gọi là Vietbay hàng năm đều tổ chức một ngày Tết rất lớn để mọi người gặp nhau, ăn các món ăn Tết Việt Nam, tham gia văn nghệ và một số các hoạt động truyền thống ngày Tết như xin chữ, mừng tuổi… rất vui.

Thường thì Tết đến người ta hay đặt ra mục tiêu và vài mong ước trong năm mới, còn anh thì sao?

TS.Trần Việt Hùng: Startup luôn di chuyển nhanh như tàu siêu tốc nên chúng tôi ngay từ cuối năm dương lịch đã bắt đầu phải tìm hiểu phân tích và đưa ra kế hoạch cho quý 1 của năm sau rồi chứ không cần phải chờ tới Tết để bắt đầu có mong ước. Thực tế trong khi các nhân viên ở Việt Nam nghỉ Tết thì ở Mỹ chúng tôi tranh thủ tập trung vào các hoạt động về sản phẩm, kinh doanh, hợp tác, và vận hành để ngay sau Tết khi các bạn quay lại làm việc thì mọi thứ đã được sắp xếp sẵn sàng.

Xin cảm ơn anh và chúc anh cùng Got It một năm mới thành công!

 

TS.Trần Việt Hùng
Sinh năm 1980, Giao Thủy, Nam Định; Tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, từng làm kỹ sư phát triển phần mềm tại Vietkey Group, Giám đốc Kỹ thuật Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Năm 2012, TS Trần Việt Hùng bảo vệ luận án TS Khoa học Máy tính tại ĐH Lowa, Mỹ. Trước đó 1 năm, anh khởi nghiệp với công ty đầu tay là Tutor Uviverse, tiền thân của Got It! hiện nay.

TS Hùng hiện đang là thành viên Tổ tư vấn Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

5 điều mà hầu hết các kế hoạch khởi nghiệp đang thiếu (VietQ.vn) - Tờ Entrepreneurs chỉ ra 5 điều mà hầu hết các kế hoạch khởi nghiệp đang thiếu. Đồng thời nhấn mạnh, bản thân những người quá cứng nhắc với kế hoạch kinh doanh của mình sẽ bị chính kế hoạch đó làm hại.

Việt Hà (thực hiện)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang