Nhận biết ung thư da ‘lấp ló’ giữa mụn nhọt thông thường

author 00:05 28/05/2016

(VietQ.vn) - Nhiều người thường nhầm giữa mụn nhọt thông thường và dấu hiệu của bệnh ung thư da. Dưới đây là cách phân biệt để sớm phát hiện căn bệnh chết người này.

Việc phân biệt mụn nhọt và dấu hiệu ung thư da không quá khó. Nếu không sớm phát hiện, nhiều người không biết cách chữa trị phù hợp, hoặc vô tình sử dụng các loại thuốc không chất lượng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Theo báo Kiến thức, mụn nhọt hay các vết thương chốc lở thường thường xuất hiện một cách nhanh chóng, đột ngột. Vùng da có mụn thường sưng tấy, nóng đỏ, sau khoảng 1 – 2 tuần có thể vỡ mủ hoặc chích tháo mủ nhưng rồi sẽ khỏi hoàn toàn, đây là trường hợp không đáng lo ngại.

Tế bào ung thư da thường có màu sẫm

Tế bào ung thư da thường có màu sẫm 

Mụn nhọt thông thường có đầu tương đối tròn và cân đối, cùng với đó mụn nhọt thường xung quanh có huyết máu đỏ hồng, ranh giới giữa chúng là vùng da thường không rõ ràng.

Tuy nhiên với những mụn nhọt tồn tại trong khoảng thời gian dài, thường là hàng tháng và không thể tự vỡ, nằm sâu dưới lớp da, khối nhọt này mềm ở giữa xung quanh cứng thì phải thực sự cảnh giác. Bởi vì ung thư da là một bệnh xuất hiện rất từ từ, cùng với đó khối u thường thay đổi màu sắc bất thường, nổi sần, không có hình dạng cụ thể.

Mụn nhọt thường có thể mọc ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, tuy nhiên chúng ít được bắt gặp ở mặt, ít xuất hiện ở các mặt trước của chân tay, thông thường chúng có mặt ở vùng da mềm, kín, ít được chú ý vệ sinh sạch sẽ như: nách, bẹn, bụng….

Còn mụn ung thư thì ngược lại, chúng thường có ở vùng da được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt tế bào ung thư cũng xuất hiện ở vùng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt mụn nhọt thông thường mang đến cho người bệnh cảm giác đau nhức có thể kèm theo sốt. Trong khi đó, ung thưu da hầu như không mang lại cảm giác đau, nếu có thì chỉ hơi đau khi bóp mạnh. 

Bệnh ung thư da vô cùng nguy hiểm, làm sao để phong tránh? Để tránh ung thư da, nên hạn chế làm việc và tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu (tia cực tím thường mạnh nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày). Nên dùng kem chống nắng có chứa các chất ngăn chặn tác hại của tia UVA và UVB trước khi ra ngoài trời nắng.

Dùng kem chống nắng cho tất cả những vùng phơi sáng, kể cả môi 30 phút trước khi ra nắng, rồi thoa lại sau vài giờ. Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, tia phóng xạ, chất phóng xạ, môi trường độc hại. Kiểm tra sức khỏe da thường xuyên, phát hiện sớm những vùng da phát triển bất thường, các nốt ruồi thay đổi kích thước, tính chất,... để ngừa ung thư da.

Ấn Độ: Phát hiện 1100 kg xoài chứa hóa chất ép chín nguy cơ phá hủy nội tạng (VietQ.vn) - Phát hiện xoài chứa hóa chất Calcium Carbide gây nhiều bệnh nguy hiểm như dị ứng, khó thở... đặc biệt có thể gây mù vĩnh viễn, phá hủy nội tạng ở Ấn Độ.

Minh Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang