Nhân chứng vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn nói gì?

author 12:03 26/11/2013

Để lật lại "vụ án oan 10 năm" ở Bắc Giang, bên cạnh sự kiên trì kêu oan của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn là sự hợp tác đắc lực với cơ quan điều tra của một số nhân chứng.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO CỦA BẠN ĐỌC: 0904.065.256

Sau khi nhận được đơn kêu oan của bà Nguyễn Thị Chiến phản ánh: Bà Chiến có nghe ông Nguyễn Văn Hiền, bà Nguyễn Thị Hậu và một số người hàng xóm nói lại người giết nạn nhân Hoan là anh Chung (con ông Chúc) ở cùng thôn, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tiến hành xác minh lại sự việc. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã triệu tập, gọi hỏi một số nhân chứng quan trọng. Đó là những ai?

6 người thân của hung thủ Lý Nguyễn Chung

Bà Nguyễn Thị Lành (vợ lẽ của ông Lý Văn Chúc) khai ngày 4/10, 26/10 và ngày 27/10/2013 nội dung phản ánh: Khoảng 20h ngày 15/8/2003, khi cả nhà đang ăn cơm thì Lý Nguyễn Chung đi về, mặc quần đùi, cởi trần, quần áo cầm trên tay. Chung đi tắm và lên giường nằm. Đến khoảng 10 giờ đêm thì nghe tin chị Hoan bị giết. Sáng hôm sau, bà Lành thấy quần áo Chung ngân trong chậu để ở sân có nhiều máu loang. Bà Lành đã bảo ông Chúc: "Khả năng là thằng này rồi" (ý là Chung đã gây ra cái chết của chị Hoan). Ông Chúc bảo: "Thôi việc đó thế rồi thì đừng nói ra, cho nó về quê đã". Ngay sáng hôm đó (16/8/2003- PV) Chung về Lạng Sơn và đi vào Đắc Lắc làm ăn. Năm 2011, do hai vợ chồng mâu thuẫn với nhau khiến bà phải bỏ đi Quảng Ninh mấy tháng. Do vậy, bà Lành mới kể lại cho bố đẻ là ông Hiền nghe, sau đó ông Hiền kể lại cho anh trai là ông Khánh.

Ngày 5/10/2013, ông Lý Văn Chúc (bố đẻ Chung) khai với cơ quan điều tra: Khoảng năm 2005, ông Chúc vào Đắc Lắc thăm Chung thì được Chung kể lại đã giết chị Hoan.

Ông Nguyễn Thanh Chấn

Chị Lý Thị Nghiến (chị gái Chung) khai ngày 6/10 và 29/10/2013 nội dung: Khoảng cuối năm 2003, Chung về nhà ở trên Lạng Sơn; 3 anh em ruột (Phúc, Nho và Chung) nói chuyện với nhau về việc Chung đã gây án ở Bắc Giang. Sau đó, anh Phúc cho Chung đi vào làm ăn ở trong miền Nam. Sau một thời gian, bà Lành lên chơi, chị Nghiến có hỏi về việc Chung gây án ở Bắc Giang, bà Lành bảo là Chung đã giết chị Hoan.

Ông Nguyễn Hữu Thiêm (anh em đồng hao với ông Chúc) khai ngày 1/10 và 5/10/2013: Sáng 4/10/2013, ông Chúc sang nhà và hai anh em ngồi nói chuyện. Ông Chúc thấy cơ quan điều tra đến điều tra lại vụ chị Hoan bị giết nên rất buồn vì tại chị Lành đã để lộ. Ông Chúc bảo chính Chung (con của ông Chúc) là người đã giết chị Hoan.

Ông Nguyễn Văn Bình (anh em con chú, con bác với bà Lành) khai ngày 5/10/2013 nội dung: Tối 3/10/2013, vợ chồng ông Chúc mang giấy tờ nhà đất đến nhờ ông giữ hộ. Ông Chúc bảo thằng Chung con ông là người giết chị Hoan. Việc này lộ ra là do chị Lành nên 2 vợ chồng khó ở được với nhau, nhờ ông Bình giữ hộ bìa đỏ, nếu có gì xảy ra thì sang tên cho cháu Lý Nguyễn Tuấn (Tuấn là con chung của ông Phúc và bà Lành).

Chị Hoàng Thị Xướng (vợ Lý Văn Phúc) khai ngày 29/10/2013 nội dung: Cuối năm 2003, Chung (em chồng của Xướng) có về quê đến nhà vợ chồng Xướng. Khi Chung gặp Phúc, 2 anh em nói chuyện và ôm nhau khhóc rất nhiều. Xướng có hỏi thì anh Phúc nói: "Bây giờ khổ rồi, chú Chung đánh chết một người có con còn nhỏ ở Bắc Giang". Thấy Chung gửi anh Phúc hai chiếc nhẫn vàng (1 nhẫn vàng ta 1 chỉ, 1 chiếc nhẫn là vàng tây nhỏ khoảng nửa chỉ, có gắn mặt đá nhưng không nhớ màu gì); 2 chiếc nhẫn này được gói trong 1 tờ giấy, anh Phúc để ở ngăn giữa trong tủ lệch của gia đình. Chị Xướng hỏi anh Phúc về 2 chiếc nhẫn thì anh Phúc nói là Chung lấy của người có con nhỏ bị Chung đánh chết tại Bắc Giang, chị Xướng đã yêu cầu anh Phúc phải mang hai chiếc nhẫn đó đi... Sau đó mấy ngày, chị Xướng mở tủ không thấy 2 chiếc nhẫn đó nữa. Khi Chung về, chị Xướng thấy Chung bị thương và băng ở cánh tay. Nhưng không rõ tay nào vì thời gian quá lâu.

Những nhân chứng liên quan

Bên cạnh việc ghi lời khai của những người thân của Lý Nguyễn Chung, cơ quan điều tra cũng triệu tập một số nhân chứng khác, trong số đó có người đi cùng hung thủ Lý Nguyễn Chung mua con dao gây án, có người cùng làng và cả người thân của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Cụ thể:

Anh Nguyễn Hữu Thanh (người cùng thôn với Chung) khai ngày 5/10, 18/10 và 30/10/2013 nội dung: Thời điểm trước khi xảy ra vụ án Thanh cùng Chung đi lên Lạng Sơn (quê của Chung) chơi, khi đến chợ Đồng Đăng 2 người có mua 2 con dao có đặc điểm giống nhau (chuôi sắt, cán dao màu đỏ, loại dao bấm Trung Quốc).

Ông Nguyễn Hữu Bún (chú ruột nạn nhân) khai ngày 27/10/2013 nội dung: Năm 2003, khi đại diện gia đình tham gia khám nghiệm thấy tử thi Hoan còn có vết hằn đeo nhẫn (da ở vị trí đó có màu khác với vùng da xung quanh), hình tròn trên ngón tay. Nhưng công an không mô tả trong biên bản khám nghiệm. Ông Bún đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những tài sản của Hoan bị mất như nhẫn vàng, dây chuyền nhưng các đề nghị đó không được xem xét giải quyết.

Ông Phạm Văn Liễu ở xóm Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, Bắc Giang khai ngày 26/10/2013: Khi đứng trước cửa nhà chị Hoan xem đá bóng, thấy ở tay Hoan có 1 chiếc nhẫn mặt đá màu đỏ hay xanh thì không nhớ rõ. Ông Liễu có bảo: "dạo này đã có nhẫn rồi à", chị Hoan bảo: "nhẫn giả ấy mà, có 500 thôi". (đã khai với công an Bắc Giang).

Bà Nguyễn Thị Hội  (mẹ chị Hoan) khai ngày 26/10/2013: Chị Hoan có 2 chiếc nhẫn đeo tay, 1 chiếc nhẫn bằng vàng tây mặt đá màu đỏ loạin nhẫn bé không to, 1 chiếc nhẫn bằng vàng ta 1 chỉ mới mua trước lúc chết khoảng 1-2 ngày, ngoài ra còn có dây chuyền, đôi hoa tai bằng vàng tây. Tại biên bản phiên toà sơ thẩm ngày 26/3/2004, bà Nguyễn Thị Hội trình bày: "Ngoài ra tên Chấn còn lấy của con tôi 2 cái nhẫn vàng, đề nghị hội đồng xét xử buộc tên Chấn phải trả lại cho gia đình tôi".

Ngày 27/10/2013, ông Nguyễn Hữu Bờ (bố đẻ chị Hoan) khai: Trong quá trình điều tra, ông Luật là điều tra viên công an tỉnh Bắc Giang có làm việc với ông Bờ thì ông Bờ có ý kiến: đề nghị các anh làm rõ các tài sản của chị Hoan bị mất như nhẫn, dây chuyền thì ông Luật trả lời: "Người ông chẳng tiếc, tiếc gì mấy cái nhẫn. Nếu ông đề nghị như vậy chúng tôi lại phải làm lại hết hồ sơ à".

ĐƯỜNG DÂY NÓNG TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO CỦA BẠN ĐỌC: 0904.065.256

Theo Vnmedia

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang