Nhận chuyển nhượng dự án Sacomreal Hùng Vương: Sacombank kinh doanh bất động sản?

author 16:49 15/11/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù là một tổ chức tín dụng và không phải là một nhà phát triển bất động sản, Sacombank đã nhận chuyển nhượng từ Sacomreal dự án Khu liên hợp nhà ở - văn phòng cho thuê Sacomreal Hùng Vương. Đây là dự án mà Sacombank vừa rao bán.

Trong nỗ lực xử lý nợ xấu, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank; mã CK: STB) đã liên tục rao bán các tài sản gán nợ, chủ yếu là bất động sản.

Tháng 8/2018, Sacombank đã rao bán dự án Khu liên hợp nhà ở - văn phòng cho thuê cao 21 tầng, có tên thương mại là Sacomreal Hùng Vương tại khu đất 57 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP.HCM.

Với Sacomreal Hùng Vương, bất động sản này từng thuộc sở hữu của công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín – Sacomreal (hiện đã đổi tên thành TTC Land), một doanh nghiệp nhà đất do gia đình cựu Chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành sáng lập và chi phối.

Rao bán dự án Sacomreal Hùng Vương, đồng nghĩa với việc mục đích hỗ trợ nhu cầu nhà ở cho cán bộ nhân viên Sacombank cũng chấm hết.

“BĐS nằm trong khu dân cư ổn định, đông đúc, gần nhiều ngân hàng, trường học và chợ, vị trí giao thông thuận lợi, thích hợp để ở hoặc cho thuê”, Sacombank giới thiệu về tài sản chào bán.

Khu đất 57 King Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM hiện nay được sử dụng làm quán ăn, bãi giữ xe.

Để tài trợ dự án này, ngày 27/12/2010, Sacomreal đã phát hành 350 trái phiếu (mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu) với mức lãi suất thả nổi, 3 tháng thay đổi một lần cho Ngân hàng TMCP Liên Việt (tiền thân của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank).

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại số 57 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP.HCM; giá trị công trình hình thành trong tương lai của dự án số 57 Kinh Dương Vương; bất động sản tại số R23/1/28 Cư xá Phú Lâm A, phường 12, quận 6, TPHCM; 14 triệu cổ phiếu STB (Sacombank) thuộc quyền sở hữu của Sacomreal.

Trích báo cáo tài chính hợp nhất 2010 của Sacomreal.

Tại thời điểm 31/12/2011, dư nợ lô trái phiếu nêu trên giảm còn 204,105 tỷ đồng. Các trái phiếu này vẫn được đảm bảo bằng 14 triệu cổ phiếu STB trị giá 141 tỷ đồng (31/12/2010: 227 tỷ đồng) của Sacomreal và thế chấp quyền sử dụng đất tại 57 Kinh Dương Vương và tại R23/1/28 Phú Lâm A, phường 12, quận 6, TP.HCM với giá trị ghi sổ là 172 tỷ đồng trong hàng tồn kho, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (31/12/2010: 158 tỷ đồng).

Tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012, Sacomreal cho biết công ty đã bán dự án này cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thường Tín (Sacombank).

Trích báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012 của Sacomreal.

Sau khi bán dự án Sacomreal Hùng Vương (57 Kinh Dương Vương) cho Sacombank, Sacomreal đã tất toán khoản dư nợ trái phiếu tại Ngân hàng Liên Việt.

Mặc dù là một tổ chức tín dụng và không phải là một nhà phát triển bất động sản, vì sao Sacombank lại nhận chuyển nhượng từ Sacomreal dự án 57 King Dương Vương?

Luật tổ chức tín dụng 2010 quy định, các ngân hàng không được phép kinh doanh bất động sản, trừ trường hợp: Mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ của tổ chức tín dụng; Cho thuê một phần trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết, thuộc sở hữu của tổ chức tín dụng; Nắm giữ bất động sản do việc xử lý nợ vay. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày quyết định xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản, tổ chức tín dụng phải bán, chuyển nhượng hoặc mua lại bất động sản này để bảo đảm tỷ lệ đầu tư vào tài sản cố định và mục đích sử dụng tài sản cố định quy định tại Điều 140 của Luật này.

Năm 2012 cũng là thời điểm nhóm ông Đặng Văn Thành, sau 2 thập kỷ nắm quyền tại Sacombank, đã bị thay thế bởi nhóm ông Trầm Bê.

Rời ghế lãnh đạo Sacombank, năm 2012, cha con ông Đặng Văn Thành – Đặng Hồng Anh đã ủy nhiệm cho ngân hàng này toàn quyền mua bán, định đoạt 80 triệu cổ phiếu quỹ STB mà gia đình ông Thành nắm giữ để trả nợ. Sacombank dùng gần 80 triệu cổ phiếu để cấn trừ với khoản thu 172 tỷ đồng từ công ty Tín Việt; cấn trừ khoản cho vay 678 tỷ đồng tại Sacomreal; 329 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu Sacomreal...

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Sacomreal chuyển nhượng dự án Sacomreal Hùng Vương cho Sacombank.

Dù vậy, một chi tiết đáng lưu ý là trước khi khởi công dự án Sacomreal Hùng Vương vào quý IV/2010, Công đoàn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã ký hợp đồng nguyên tắc, bảo đảm mua toàn bộ 121 căn hộ thuộc dự án nhằm hỗ trợ nhu cầu nhà ở cho cán bộ nhân viên trong tập đoàn.

Theo Nhadautu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang