Nhận dạng mống mắt dễ dàng bị 'qua mặt', Bkav khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng

author 19:08 06/06/2017

(VietQ.vn) - Công nghệ nhận dạng mống mắt ứng dụng trên dòng điện thoại có thể dễ dàng bị vượt qua chỉ với một chiếc máy ảnh và một chút hồ dán nước.

Nghiên cứu mới nhất của Bkav vừa chỉ ra rằng công nghệ nhận dạng mống mắt ứng dụng điện thoại hiện nay có thể dễ dàng bị vượt qua chỉ với một chiếc máy ảnh và một chút hồ nước. Việc vượt qua cơ chế bảo vệ này đơn giản hơn nhiều so với cách dùng kính áp tròng được công bố trước đó. Thậm chí, ai cũng có thể thực hiện.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Về bản chất máy quét mống mắt trên Galaxy S8 là một máy ảnh nhưng khác các máy ảnh thường là có thể thu ánh sáng hồng ngoại nhằm có được hình ảnh mống mắt rõ nét hơn. Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định cơ chế nhận diện mống mắt cũng giống với nhận dạng khuôn mặt, chỉ khác là số điểm nhận diện lớn hơn. Do đó, cũng không đảm bảo an toàn và có thể vượt qua”.

Để thử nghiệm, chuyên gia Bkav sử dụng máy ảnh có tính năng hồng ngoại (tương tự camera mống mắt trên Galaxy S8) để chụp mắt chủ nhân chiếc điện thoại. Hình ảnh sau đó được in ra qua một chiếc máy in thông thường và bị bôi một lớp hồ dán mỏng lên trên. Khi đưa bức ảnh ra trước chiếc Galaxy S8, ngay lập tức điện thoại đã mở khóa màn hình.

Bkav khuyến cáo người dùng nên thận trọng khi sử dụng công nghệ quét mống mắt, đặc biệt không nên dùng trong những giao dịch cần sự bảo đảm cao như tài chính, ngân hàng. Ảnh minh họa

Trước đó, trong một thực nghiệm khác đã được công bố trên thế giới, nhóm nghiên cứu từ Đức cho biết họ phải sử dụng kính áp tròng để mô phỏng độ cong của mắt thật.

Máy ảnh được dùng trong thực nghiệm của Bkav là dòng Sony DSC-V3 sản xuất năm 2004. Nếu không có máy ảnh chụp hồng ngoại, người dùng Galaxy S8 có thể tự thực nghiệm đơn giản theo hướng dẫn sau: Tải ảnh tại địa chỉ bkav.com.vn/IrisDemo, in và bôi một chút hồ dán lên ảnh để chiếc Galaxy S8 “học” và mở khóa với hình ảnh này.

Chính nghiên cứu trên, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên thận trọng khi sử dụng công nghệ quét mống mắt, đặc biệt không nên dùng trong những giao dịch cần sự bảo đảm cao như tài chính, ngân hàng…

Minh Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang