Nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng mà đem đi tiêu: Có thể bị phạt tù

author 16:41 28/04/2019

(VietQ.vn) - Nếu trong trường hợp người nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng mà đem đi tiêu rồi không trả lại, có thể bị phạt cao nhất tới 7 năm tù.

Mới đây, Vnexpress đưa tin về một sự cố hy hữu liên quan đến hệ thống ngân hàng. Cụ thể, ngày 26/1, Công an quận 1 (TP HCM) đã tạm giữ Cù Chi Nguyên (19 tuổi) để điều tra hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản.

Cuối tháng 3, ngân hàng có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) nhận hồ sơ chi trả lương của một công ty chuyển qua đường bưu điện. Trong đợt này, hồ sơ mở tài khoản của Nguyên cũng được gửi đến. Do hệ thống máy tính của ngân hàng bị lỗi nên số tài khoản của Nguyên được cấp trùng với số của công ty ở Đồng Nai.

Đến đầu tháng 4, Nguyên bất ngờ nhận được gần 5 tỷ đồng trong tài khoản. Biết ngân hàng chuyển nhầm nhưng nam thanh niên vẫn rút ra tiêu xài và cho người thân. Anh ta có gần 200 lần rút tiền ở khắp các trụ ATM, tổng cộng được gần 1,5 tỷ đồng.

nhan-duoc-tien-chuyen-nham-vao-tai-khoan-ngan-hang-ma-dem-di-tieu-co-the-bi-phat-tu

 Gặp tình huống ngân hàng chuyển nhầm tiền vào tài khoản, hãy mang trả lại. Ảnh minh họa.

Phát hiện sự việc, ban pháp chế ngân hàng mời Nguyên lên làm việc, đề nghị khắc phục. Tuy nhiên, thời điểm đó, Nguyên nói không có khả năng chi trả.

Đến nay, hiện phía ngân hàng đã thu hồi gần hết số tiền chuyển nhầm vào tài khoản của Nguyên. Số tiền còn lại Nguyên chưa hoàn trả là hơn 100 triệu đồng và gia đình nam thanh niên đã cam kết sẽ trả lại số tiền này trong thời gian sớm.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), cho biết trên Zing, đối với chủ tài khoản được chuyển tiền nhầm, nhất định người đó phải trả lại.

Theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ.

Cụ thể, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Cảnh giác với những dấu hiệu bất thường khi đi rút tiền ATM(VietQ.vn) - Theo các ngân hàng, nếu khi đi rút tiền ATM người dùng nên cảnh giác khi thực hiện các giao dịch qua thẻ nếu nghi ngờ có gì bất thường cần phải thông báo ngay.

Người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm.

Còn nếu sử dụng số tiền đó (tùy số tiền) thì bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177. Với tội danh này, người phạm tội có thể bị phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang