Nhân loại đang bị đe dọa bởi hiện tượng 300 năm mới xảy ra một lần

author 07:00 11/02/2018

(VietQ.vn) - Sinh vật và tài sản hữu hình cùng nguy cơ ung thư tăng cao đối với nhân loại sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi từ trường Trái đất đổi cực.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trái đất sở hữu lõi nóng chảy và sôi sục, tạo nên trường địa từ đủ sức bảo vệ hành tinh của chúng ta trước những đợt gió Mặt trời có sức phá hủy cực cao đối với các sinh vật và tài sản hữu hình của nhân loại.

Lớp “áo giáp” bảo vệ trải rộng hàng ngàn ki lô mét vào không gian và từ trường ảnh hưởng mọi thứ trên Trái đất, từ viễn thông toàn cầu đến các mạng lưới điện. Thế nhưng, trường địa từ đang có dấu hiệu yếu đi khoảng 15% trong 200 năm qua.

Dựa trên dấu hiệu này, giới khoa học dự đoán các cực của địa cầu đang chuẩn bị đảo chiều, có nghĩa là hướng bắc của nam châm sẽ chỉ về Nam cực và hướng nam nằm đâu đó ở Canada, theo tạp chí National Geographic.

 Từ trường Trái đất đổi cực sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho nhân loại. Ảnh: Thanh niên

 Từ trường Trái đất đổi cực sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho nhân loại. Ảnh: Thanh niên

Trong báo cáo mới, Daniel Baker, Giám đốc Phòng Thí nghiệm khí quyển và vật lý không gian thuộc Đại học Colorado ở Boulder (Mỹ), cho hay nếu thật sự hiện tượng đảo cực xảy ra, nhiều khả năng xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng khiến một số nơi trên hành tinh xanh “không thể nào ở được”.

Giới khoa học cho biết theo ghi nhận của dòng lịch sử, cực từ bắc - nam của địa cầu cứ mỗi 200.000 - 300.000 năm lại đảo một lần. Tuy nhiên, lần gần đây nhất đã quá xa, khoảng 780.000 năm trước. Dữ liệu vệ tinh mới nhất từ bộ ba Swarm của Cơ quan Hàng không châu Âu (ESA), hệ thống theo dõi từ trường Trái đất, dự báo khả năng đảo cực đang chực chờ.

Nếu cực từ bắc - nam thực sự đảo nghịch, Trái đất lập tức có thể trúng đòn tấn công của gió Mặt trời. Điều này có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho nhân loại, như mạng lưới điện bị phá hủy, khí hậu địa cầu thay đổi chóng mặt, tỷ lệ ung thư tăng cao. “Đây là vấn đề nghiêm trọng”, theo Giáo sư Richard Holme của Đại học Liverpool (Anh).

Tuy nhiên, nhân loại không phải đang đối diện với nguy cơ diệt vong như lời đồn thổi của nhiều nhà tiên tri “dỏm”. Lá chắn tự nhiên của trái đất sẽ yếu đi, chứ không hề biến mất, và nó sẽ quay lại như ban đầu, dù chưa rõ sẽ mất bao lâu.

Vài năm nữa nhân loại có thể bị ‘tận diệt’ vì Trái đất rơi vào kỳ tiểu băng hà ngắn(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, chỉ vài năm tới nhiệt độ Trái đất sẽ giảm xuống kỷ lục và rơi vào thời kỳ tiểu băng hà ngắn.

Nhà khoa học Paula Koelemeijer, Đại học Oxford, Anh cho rằng, Trái Đất từng nhiều lần chứng kiến hiện tượng từ trường đảo cực do sự nâng lên, hạ xuống của hai vùng lớn nằm trên cùng của lõi Trái Đất ở độ sâu khoảng 3.000 km, theo Livescience.

Vào thời điểm 41.000 năm trước ở kỷ băng hà cuối cùng, kim la bàn luôn chỉ hướng nam trong vài trăm năm. Hiện tượng đảo cực từ trường diễn ra nhiều lần trong lịch sử cho thấy cấu trúc bên trong Trái đất có thể sẽ tiếp tục thay đổi.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang