Nhân viên tung ảnh 'nóng' của cặp đôi trong rạp, CGV phải chịu trách nhiệm bồi thường?

author 10:28 01/08/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, hình ảnh nhạy cảm của một cặp đôi trong rạp CGV bị tung lên mạng khiến dư luận xôn xao và CGV không thể tránh khỏi trách nhiệm trong sự việc này.

Mới đây, hình ảnh đôi nam nữ được cho là đang "mây mưa" trong rạp CGV bị camera rạp chiếu phim ghi lại được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Sự việc thu hút nhiều luồng ý kiến tranh cãi và bức xúc từ cư dân mạng. Trước thông tin về vụ việc, đại diện CGV cho biết đã đình chỉ nhân viên phát tán hình ảnh trên và cam kết rút kinh nghiệm. Về phía cộng đồng mạng, bên cạnh lên án đôi nam nữ có hành vi phản cảm nơi công cộng, họ cũng bất an về quyền riêng tư của bản thân khi chưa bao giờ được thông báo là rạp chiếu phim có camera hồng ngoại.

Nhiều người cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của CGV trong sự việc này. Trao đổi với PV về việc Công ty CJ CGV Việt Nam có được phép lắp đặt camera giám sát trong rạp hay không, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, pháp luật không cấm việc lắp đặt camera giám sát trong nội bộ cơ quan tổ chức hay trong khuôn viên thuộc quyền quản lý của mình.

Tuy nhiên, việc lắp đặt này phải được sử dụng đúng mục đích hợp pháp để giám sát, phát hiện và ngăn ngừa những hành vi vi phạm nội quy và vi phạm pháp luật. Nếu lợi dụng hình ảnh camera giám sát này để nhằm các mục đích xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân thì tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Cặp đôi với hình ảnh thân mật bị nhân viên CGV chụp lại từ màn hình camera giám sát.

Trong vụ việc hình ảnh nhạy cảm của khách xem phim được nhân viên CGV đưa lên mạng xã hội, theo LS Thơm, khi khách hàng mua vé vào xem phim được coi là việc xác lập hợp đồng dân sự giữa người sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ là CGV. Theo quy định của Bộ luật dân sự, trong quá trình thực hiện hợp đồng, về nguyên tắc, CGV không được tiết lộ thông tin bí mật cá nhân của khách.

Nếu hình ảnh cá nhân thuộc về bí mật đời tư bị tiết lộ trong quá trình thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại đến quyền nhân thân của khách hàng thì trước tiên CGV phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 597 Bộ luật dân sự 2015.

“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao. Nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”, LS Thơm nói.

Vị LS đưa ra quan điểm, “bí mật đời tư” là chuyện thầm kín của cá nhân. Đáng lẽ ra, khi camera giám sát phát hiện khách ngồi xem có những hành vi ứng xử “nhạy cảm” chưa đúng với nội quy rạp chiếu phim thì có quyền yêu cầu khách chấm dứt hành vi vi phạm hoặc từ chối không tiếp tục sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, do lợi dụng việc quản lý camera giám sát, khi thấy các hình ảnh nhạy cảm của khách, nhân viên của CGV đã chụp lại hình ảnh trên và cho người thân xem. Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội.

Theo LS Thơm, rạp chiếu phim được coi là nơi công cộng nhưng họ không bày tỏ hành vi “nhạy cảm” một cách công khai cho mọi người xem và đưa lên mạng xã hội. Nếu họ công khai thể hiện hành vi “nhạy cảm” trước mọi người thì khi đó không còn được coi là bí mật đời tư.

Dù không còn là bí mật đời tư, nhưng pháp luật nghiêm cấm sử dụng hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội để đưa lên không gian mạng nhằm các mục đích khác nhau. Trong trường hợp này, người nào đưa thông tin trái luật lên mạng xã hội thì tùy theo tính chất, mức độ, động cơ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013 (Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Ngoài ra, trường hợp các cơ quan chuyên môn giám định hình ảnh trên thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang