Nhập “hầm bà lằng” thực phẩm Trung Quốc: Trách nhiệm thuộc về ai?

author 07:34 09/05/2013

Cơ quan chức năng không thể đòi hỏi người dân phải là người tiêu dùng thông thái để phân biệt được hàng Việt Nam với hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Cá tầm, ếch, trứng, cá lóc, gừng, chanh... nhập lậu từ Trung Quốc vẫn đang được bày bán tràn lan trên cả nước. Bộ NN-PTNT cho rằng để có nguồn thực phẩm an toàn, cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành và cả vai trò tích cực của người tiêu dùng chứ một mình Bộ NN-PTNT không thể kiểm soát nổi.

Trông chờ... người tiêu dùng!

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết tình trạng nhập lậu nông sản, thực phẩm từ Trung Quốc gây ảnh hưởng chính đến sản xuất trong nước nên bộ rất lo ngại. Tuy nhiên, chỉ khi nào có dịch bệnh, thú y mới tham gia, phối hợp với các ngành khác để dừng phương tiện kiểm tra tại các chốt, còn bình thường thì không có luật nào cho phép thú y lập chốt để dừng phương tiện kiểm tra hàng hóa.

Lực lượng công an bắt giữ cá lóc, ếch Trung Quốc nhập lậu tại Hà Nội  Ảnh: TÂM GIAO

Lực lượng công an bắt giữ cá lóc, ếch Trung Quốc nhập lậu tại Hà Nội

Ảnh: TÂM GIAO

Về vai trò của lực lượng thanh tra chuyên ngành nông nghiệp trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, ông Tám khẳng định Bộ NN-PTNT đã có thông tư phân cấp việc kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho các địa phương. Vì vậy, việc kiểm tra sẽ do chính quyền các địa phương chỉ đạo thực hiện, còn Bộ NN-PTNT chỉ có vai trò kiểm tra, giám sát.

Theo ông Tám, quan trọng nhất là cấp cơ sở có vào cuộc hay không. Nếu chính quyền cơ sở không vào cuộc mạnh mẽ; người sản xuất, Kinh doanh thiếu ý thức, người tiêu dùng không tham gia phát hiện và lên án các sản phẩm kém chất lượng, sẽ rất khó mang lại hiệu quả.

Có bé như cái kim, con kiến đâu!

Ông Tám cho rằng Bộ NN-PTNT không có chức năng ngăn chặn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc. “Chống buôn lậu là chức năng của hải quan, QLTT và các cơ quan khác. Bộ NN-PTNT chỉ có thể làm tốt việc kiểm dịch ở khu vực các cửa khẩu mà thôi. Tuy nhiên, bộ sẽ tích cực phối hợp để giải quyết vấn đề này” - ông Tám nói.

Muốn chống buôn lậu, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên phó giám đốc Sở Thương mại TP, khẳng định nhất thiết phải làm trong sạch lực lượng chức năng trước đã. Nếu lực lượng chống buôn lậu không trong sạch thì coi như chúng ta bỏ ngỏ việc kiểm soát ở khu vực biên giới, cũng không thể nào kiểm soát được hàng vạn tiểu thương nội địa... “Cá tầm, cá lóc, ếch, mèo nhập lậu từ Trung Quốc được cánh buôn lậu chở bằng ô tô chứ có phải bé như cái kim, con kiến đâu mà bảo khó phát hiện?”- ông Phú đặt vấn đề.

Trước tình trạng hàng hóa Trung Quốc nhập lậu vào nước ta tràn lan, ông Phú cho rằng nguyên nhân nội tại là do hàng của họ có giá rất rẻ, hàng trong nước không cạnh tranh nổi. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là do đại bộ phận dân ta còn nghèo, nhiều người ham rẻ nên tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm, nông sản được bán với giá “bèo”.

Tuy nhiên, theo ông Phú, cơ quan chức năng không thể đòi hỏi người dân phải làm người tiêu dùng thông thái để phân biệt thực phẩm kém chất lượng hoặc đâu là hàng Việt Nam, đâu là hàng Trung Quốc. Vì vậy, các cơ quan quản lý phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng.

“Việc để xảy ra tình trạng bày bán các loại thủy sản, nông sản nhập lậu từ Trung Quốc, phải hỏi trách nhiệm của Sở NN-PTNT cùng lực lượng QLTT và các cơ quan chức năng khác của TP Hà Nội” - ông Phú khẳng định.

Theo Văn Duẩn/NLĐ Online 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang