Nhập khẩu bếp điện từ vào Việt Nam, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục gì?

author 06:02 15/05/2019

(VietQ.vn) - Để đưa sản phẩm bếp điện từ ra lưu thông ngoài thị trường, các đơn vị nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng và phải hoàn thành những thủ tục hết sức chặt chẽ.

Bếp điện từ là một trong những thiết bị nhà bếp được nhiều gia đình hiện nay yêu thích, lựa chọn bởi sản phẩm này sở hữu những tính năng thông minh, hữu ích cho việc bếp núc. Không những thế, bếp điện từ còn an toàn, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết bếp điện từ trên thị trường hiện nay đều được nhập khẩu từ các nước như Đức, Italy, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (TQ)... với hàng loạt các thương hiệu quen thuộc như Sunhouse, Phillips, Fagor, Malmo, Bosch, Brandt, Cata, Chefs, Teka, Giovani, Nardi… Tùy vào chức năng sử dụng, chất liệu làm bếp mà các sản phẩm có giá dao động từ 500 nghìn đồng đến 30 triệu đồng (một số loại bếp đặc biệt có thể có giá cao hơn).

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, khi mua bếp điện từ, người tiêu dùng cần tìm đến những nơi phân phối hàng nhập khẩu chính hãng để đảm bảo nguồn hàng chuẩn, giá tốt so với thị trường. Mặt khác, khi đi mua hàng cần yêu cầu chủ hàng cung cấp thông tin liên quan tới nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm (chẳng hạn như giấy chứng nhận CO).

Được biết, để đưa sản phẩm bếp điện từ ra lưu thông ngoài thị trường, các đơn vị nhập khẩu sản phẩm bếp điện từ nước ngoài phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng, phải hoàn những thủ tục hết sức chặt chẽ.

Bếp điện từ nhập khẩu phải đảm bảo các quy định chặt chẽ về chất lượng. Ảnh minh họa 

Kiểm tra chất lượng bếp điện từ

Việc kiểm tra chất lượng bếp điện từ sẽ dựa theo các quy định tại:

Quyết định 3482/QĐ-KHCN ngày ban hành 8 tháng 12 năm 2017 của Bộ Khoa học và Công Nghệ ban hành công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ;

Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/9/2009 về việc ban hành QCVN 4:2009/BKHCN, có hiệu lực từ ngày 01/6/2010 đối với thiết bị điện số thứ tự từ 1 đến 6 của Phụ lục ban hành kèm theo QCVN 4:2009/BKHCN;

Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” (Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN quy định trong QĐ 1171/2015/QĐ-BKHCN); Công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN ngày 16/6/2017.

Căn cứ Phụ lục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ (Kèm quyết định 3482/QĐ-BKHCN ngày 08/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ), bếp điện từ phải được kiểm tra chất lượng nhà nước về nhập khẩu.

Đăng ký kiểm tra chất lượng bếp điện từ trước khi thông quan lô hàng

Bếp điện từ phải phù hợp với quy định tại QCVN4:2009. Để thông quan lô hàng, doanh nghiệp cần có bản xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng bếp điện từ. Để có văn bản này, doanh nghiệp phải tiến hành  đăng ký kiểm tra chất lượng (bước 1 và 2):

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nhập khẩu Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan lô hàng. Hàng về cảng/ sân bay nào thì mở tờ khai tại chi cục hải quan quản lý cảng/ sân bay đó

Kiểm tra chất lượng bếp điện từ sau thông quan (bước 3 và 4)

Bước 3: Gửi mẫu thử nghiệm và ra chứng nhận hợp quy

Lưu ý: Kiểm tra chất lượng theo lô hàng nhập khẩu, nên lô hàng nào về doanh nghiệp cũng phải làm bước này. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm có thể bị phá hủy.

Bước 4: Kết quả đạt chất lượng nhập khẩu:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ra thông báo “hồ sơ đã hoàn thiện đúng thời gian quy định tại thông tư 07/2017” Như vậy, doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu và kiểm tra chất lượng bếp điện từ.

Bảo Bình

5 nguyên tắc khi sử dụng bếp điện từ giúp bền lâu, phòng ngừa cháy nổ(VietQ.vn) - Bếp điện từ với các ưu điểm như nhanh, tiết kiệm và tiện dụng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sử dụng bếp điện từ đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang