Sau nạn dịch ruồi giấm, 3 loại quả từ Australia được phép nhập khẩu trở lại

author 17:31 22/07/2015

(VietQ.vn) - Kể từ ngày 1/8 tới đây, 3 loại quả nho, cam, quýt Australia sẽ được phép nhập khẩu trở lại vào thị trường Việt Nam vì đã an toàn với nạn dịch ruồi giấm.

Đây là thông tin mới nhất từ Cục Bảo vệ Thực vật được ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 22/7. Theo đó, dự kiến từ ngày 1-8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả cam, quýt và nho từ Australia sau hơn nửa năm tạm dừng.

Mới đây, Việt Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Australia và nhận thấy, ba loại quả trên đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Việt Nam. 

Hiện, phía Australia đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật đối với loại quả kể trên cho phía Việt Nam, trên cơ sở đó Việt Nam xem xét cho nhập khẩu trở lại.

Nhập khẩu trở lại nho, cam, quýt Úc

Việt Nam đã cho phép nhập khẩu trở lại nho, cam, quýt Australia kể từ 1/8 này

Ông Hoàng Trung cho hay: "Từ nay tới hết tháng 7, hai bên vẫn còn thời gian để hoàn thiện nốt khuôn khổ về mặt pháp lý, đặc biệt là điều kiện nhập khẩu nhưng chắc chắn sẽ nhập khẩu trở lại cam, quýt và nho. Tuy nhiên, 35 loại quả khác phía Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét”. 

Trước đó, khi dịch ruồi giấm bùng phát tại Australia, nhiều nước trong đó có Việt Nam đã ngừng cấp phép nhập khẩu hoa quả từ nước này nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan. Động thái này xuất phát từ những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Australia. Do vậy, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng yêu cầu các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang