Sau nạn dịch ruồi giấm, 3 loại quả từ Australia được phép nhập khẩu trở lại
Dưa vàng Trung Quốc có bị bơm thuốc ngọt lịm?
8 món ăn giúp phụ nữ trẻ mãi không già
Cận cảnh súng chống tăng khủng SPG-9T2 Việt Nam sản xuất
Đây là thông tin mới nhất từ Cục Bảo vệ Thực vật được ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 22/7. Theo đó, dự kiến từ ngày 1-8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả cam, quýt và nho từ Australia sau hơn nửa năm tạm dừng.
Mới đây, Việt Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Australia và nhận thấy, ba loại quả trên đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Hiện, phía Australia đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật đối với loại quả kể trên cho phía Việt Nam, trên cơ sở đó Việt Nam xem xét cho nhập khẩu trở lại.
Việt Nam đã cho phép nhập khẩu trở lại nho, cam, quýt Australia kể từ 1/8 này
Ông Hoàng Trung cho hay: "Từ nay tới hết tháng 7, hai bên vẫn còn thời gian để hoàn thiện nốt khuôn khổ về mặt pháp lý, đặc biệt là điều kiện nhập khẩu nhưng chắc chắn sẽ nhập khẩu trở lại cam, quýt và nho. Tuy nhiên, 35 loại quả khác phía Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét”.
Trước đó, khi dịch ruồi giấm bùng phát tại Australia, nhiều nước trong đó có Việt Nam đã ngừng cấp phép nhập khẩu hoa quả từ nước này nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan. Động thái này xuất phát từ những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Australia. Do vậy, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng yêu cầu các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ.