Thu gom lượng lớn hàng lậu sản xuất ngoài Việt Nam mang đi tiêu thụ

author 14:55 05/03/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng nhập lậu.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng thu mua gom hàng hóa, xuất hóa đơn bán hàng cả trăm triệu đồng để đưa hàng nghìn mặt hàng lậu vận chuyển trên xe ô tô chuyên chở cùng với hàng hóa nhập khẩu đưa về phía sau tiêu thụ. Đây là những thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để kinh doanh, buôn bán hàng hóa nhập lậu từ biên giới vào sâu trong nội địa.

Tuy nhiên bằng những biện pháp nghiệp vụ thông qua công tác quản lý địa bàn nên lực lượng chức năng tỉnh đã nhanh chóng ngăn chặn nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

 Nhiều hàng hóa nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Theo đó, sau khi xác minh có căn cứ lực lượng chức năng đã tiến hành cho dừng phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 29C-107.71 đang vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình vào nội địa.

Để có kết quả tốt, Đội QLTT số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh tổ chức khám phương tiện kiểm tra hàng hóa theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.

Tại thời điểm khám phương tiện, ông Nguyễn Văn Vực sinh năm 1982 có địa chỉ tại xã Vũ Lăng huyện Bắc Sơn là lái xe đã thay mặt chủ hàng xuất trình 01 bộ tờ khai hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH MTV và XNK Hải Minh có địa chỉ tại thôn Pò Đứa, xã Mai Pha, tỉnh Lạng Sơn và 01 tờ hóa đơn bán hàng do hộ kinh doanh Lộc Thúy Hạnh địa chỉ kinh doanh tại số 179, Trục chính, xã Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn xuất bán hàng hóa cho người mua là Nguyễn Thị Thảo có địa chỉ Tân Yên, Yên Dũng, Bắc Giang 02 loại hàng hóa với tổng trị giá xuất bán ghi trên hóa đơn là 100 triệu đồng.

Cảnh báo nguy cơ mất tài khoản Facebook, thông tin cá nhân vì giao dịch tiền ảo Pi(VietQ.vn) - Tiền ảo Pi có thể khai thác dễ dàng và miễn phí bằng smartphone, nhưng các chuyên gia cảnh báo người dùng có thể mất thông tin cá nhân và tài khoản Facebook.

Tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa vận chuyển trên xe Đoàn kiểm tra phát hiện có 35 loại hàng hóa, chủ yếu là đồ gia dụng, quần áo thời trang và đồ điện tử sản xuất ngoài Việt Nam, có chủng loại, tên hàng và số lượng phù hợp với tờ khai và hóa đơn bán hàng.

Tiếp tục đấu tranh, xác minh làm rõ, Đoàn kiểm tra đã xác định hộ kinh doanh Lộc Thúy Hạnh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.

Ngay sau đó, Đội QLTT số 6 đã tiến hành lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Lộc Thúy Hạnh về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, buộc hộ kinh doanh Lộc Thúy Hạnh nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính với số tiền là 100 triệu đồng.

Người có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

“Hàng hóa nhập lậu” gồm: Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện mà không đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật; hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan; hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn; hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Theo Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, người có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị áp dụng hình phạt tiền tùy từng mức độ, có thể lên đến 50.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Bên cạnh đó, nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100.000.000 đồng hoặc từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; hoặc hàng hóa nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; hoặc hàng hoá nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hoá chất, chế phẩm diệt con trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, thuốc thú y, phân bón, xi măng, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, giống cây trồng, giống vật nuôi thì có thể bị phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, tối đa có thể lên đến 200.000.000 đồng.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang