Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh

author 09:56 09/11/2013

(VietQ.vn) - “Cam Vinh Nghệ An vừa ngon vừa rẻ” là những chiêu mà nhiều tiểu hương sử dụng để đánh lừa khách hàng bởi trên thưc tế những loại cam này đều nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ.

Một cửa hàng bán cam Vinh ở Vạn Phúc (Ba Đình, HN) với giá 55.000 đồng/kg

"Cam Vinh" giá rẻ

Con đường dẫn vào chợ Kim Giang buổi sớm ken đầy những sạp hoa quả từ cam, quýt cho tới Nho, Lê… cứ đi đến đâu cũng được nghe những lời chào mời hàng ngon ngọt của các tiểu thương “ Mua hoa quả đi em ơi, hàng chị có cam Vinh đấy, cam ngon lắm, mua đi chị bán rẻ cho…” 

Theo khảo sát của PV tại chợ Kim Giang, loại cam được các tiểu thương khẳng định là cam Vinh có giá từ 25.000 đồng – 35.000 đồng.  Lại một sạp hàng bày khá nhiều cam, cầm loại cam theo lời chủ sạp hàng giới thiệu là cam Vinh 100% ngon ngọt, nhiều nước , khi hỏi sang giá bán thì chủ hàng này đon đả “ Em lấy cho chị vài cân nhé, chị bán cho 25.000 đồng/ kg thôi chứ  bình thường chị bán 30.000 đồng/ kg cơ đấy.

Tại chợ Phùng Khoang, cam cũng được bày bán la liệt với nhiều loại khác nhau, giá cũng rất mềm chỉ từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng.  Loại cam mà những tiểu thương giới thiệu là cam Vinh được bán với giá 20.000 đồng/ kg. Chỉ cần bỏ ra 20.000 đồng người tiêu dùng sẽ có ngay một kg cam Vinh mà theo lời giới thiệu của các tiểu thương là vừa ngon vừa rẻ.

Tuy nhiên thực tế đó chỉ là những chiêu lừa người tiêu dùng của các tiểu thương để bán được hàng bởi theo tìm hiểu của chúng tôi loại cam Vinh chính gốc có giá từ 50.000 đồng đến 65.000 đồng/ kg.  

"Cam Vinh" này được chị bán hàng quảng cáo là trồng ở Hưng Yên và bán 35.000 đồng/kg

 “Cam Vinh trồng ở Hưng Yên” 

Hiện nay nhiều người tiêu dùng nghe quảng cáo cam Vinh -  đặc sản của Nghệ An rất ngon, nhiều nước nhưng thực tế họ lại chưa nhìn thấy bao giờ, đánh vào tâm lý này nhiều tiểu thương đã đánh lừa được người mua. Cam “đội lốt” cam Vinh có hình thức gần giống nhau, chỉ có điều cam Vinh thơm có vị ngọt thanh thì loại cam nhái thường chua và quả nhỏ hơn. Nếu không tinh ý, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được.

Chị Võ Thu Trang ( ngõ 34 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, HN) cho biết, nghe danh cam Vinh nên chị đã tìm mua loại cam này cho gia đình thưởng thức với giá 45.000 đồng/kg của người bán hàng rong. Được quảng cáo là ngọt vậy mà khi ăn thì cam nhiều hạt, không mọng nước và rất chua.

Theo tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, một người tên Hùng chuyên  kinh doanh trái cây ở chợ đầu mối Long Biên cho biết, hiện cam Vinh đang vào vụ nhưng giá không hề rẻ. Có một loại cam gần giống với cam Vinh được trồng ở Văn Giang (Hưng Yên) nhưng loại này thì giá chỉ 30.000 đồng/kg là cao.

Trong khi đó, chủ sạp hàng hoa quả trên đường Khương Đình (Thanh Xuân) lại cho hay “Cứ nói là cam Vinh chứ thực chất có phải cam Vinh đâu, làm gì có chuyện cam Vinh mà bán có 25.000 đồng đến 30.000 đồng/ kg, toàn là cam Trung Quốc cả thôi”.

Cam Vinh đang bị nhập nhèm bởi một loại cam được trồng ở nơi khác

Tại một sạp hàng tại chợ Kim Giang, thấy khách hỏi mua cam chị này đon đả “Mua cam đi em, Cam Hưng Yên ngon lắm chỉ 25.000 đồng/ kg thôi”, nhưng khi thấy tôi hỏi mua loại cam Vinh thì chị này “ thích ứng” ngay: “ Ừ thì chị bán cam Vinh đây, nhưng được trồng ở Hưng Yên”(!?)

Bằng sự nhập nhèm này mà nhiều tiểu thương đã thu lợi nhuận khủng, các loại cam không rõ nguồn gốc, nhất là cam Trung Quốc với giá bán rất rẻ, nhờ lấy mác cam Vinh họ đã lãi được gấp đôi.

Trong khi đó, việc khó phân biệt được hình thức, giá cả lại rẻ, hợp với túi tiền của người mua, nhiều người  tiêu dùng đã  mua phải loại cam mà mình không mong muốn đó là mua phải cam Trung quốc đội lốt cam Vinh với giá cao mà chất lượng thì không thể bằng.

Một số tiểu thương bán hoa quả lâu năm cho biết sự khác nhau giữa cam Vinh và cam Trung Quốc về hình thức, cam Vinh trái tròn, nhỏ, màu xanh vàng, vỏ thường bị nám, còn cam Trung Quốc hình thức rất bắt mắt, quả to, vàng tươi, vỏ mỏng và trơn láng.

Minh Nhật

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang