Nhật Bản đưa ứng dụng công nghệ blockchain vào công tác bỏ phiếu bầu cử

author 15:33 04/09/2018

(VietQ.vn) - Thành phố Tsukuba tại Nhật Bản dự kiến sẽ trở thành nơi đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ blockchain vào công tác bỏ phiếu bầu cử.

Theo tin tức trên tờ Japan Times, Nhật Bản là quốc gia mới nhất đang xem xét việc ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới. Thành phố Tsukuba sẽ là địa điểm đầu tiên thí điểm áp dụng hình thức bỏ phiếu mới này. 

Về cơ bản, hệ thống sẽ không có quá nhiều khác biệt so với việc bỏ phiếu thông thường. Hệ thống ứng dụng công nghệ blockchain sẽ dựa vào dữ liệu từ các thẻ an sinh xã hội nhằm xác minh danh tính của cử tri. Tuy nhiên, thay vì bỏ lá phiếu của mình vào một hộp kín được niêm phong, cử tri sẽ nhập kết quả bằng một màn hình điện tử. Sau đó, hệ thống sẽ dùng công nghệ blockchain để ngăn chặn các khả năng làm sai lệch dữ liệu.

Nhật Bản dự kiến đưa công nghệ blockchain vào bầu cử. Ảnh: PeergoPeer

Sau khi được chọn làm địa điểm đầu tiên ứng dụng bỏ phiếu bằng blockchain, Thị trưởng Tsukuba - ông Tatsuo Igarashi cho biết: "Tôi tưởng rằng nó sẽ liên quan đến các thủ tục phức tạp, nhưng kỳ thực nó khá nhỏ và đơn giản".

Tờ Cointelegraph cho hay, việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quá trình bầu cử hiện đang được tiến hành ở các thành phố khác nhau trên toàn thế giới.

Tại West Virginia (Mỹ) trước đó cũng đã thử nghiệm một hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain tại các cuộc bầu cử địa phương và ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh cử tri.

Tại thành phố Zug của Thụy Sĩ, còn được gọi là "Thung lũng Crypto" đã hoàn tất thành công cuộc bầu cử dựa trên nền tảng blockchain đầu tiên vào tháng 7/2018.

Bảo Lâm

Việt Nam có cơ hội thành trung tâm ứng dụng Blockchain mới của thế giới(VietQ.vn) - Trong số các công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ Blockchain (hay còn gọi là công nghệ Chuỗi khối) sẽ là đột phá, dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang