Nhật Bản: Phát hiện lõi băng 700.000 năm tuổi có thể dự đoán biến đổi khí hậu

authorĐỗ Thu Thoan 20:00 13/02/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu về cực ở Nhật Bản đã phát hiện lõi băng có độ tuổi hơn 700.000 năm, có thể dự báo biến đổi khí hậu.

Dẫn thông tin trên trang The Verge, Thanh niên cho biết, lõi băng này có rất nhiều lớp như các vòng quanh gốc cây. Dựa vào đó, các nhà khoa học nghiên cứu về điều kiện môi trường khi các lớp băng hình thành, sự xuất hiện của bụi trong thời kỳ khô và gió.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện giai đoạn ấm ở Nam cực tương ứng với những biến động khí hậu phát hiện trong lõi băng tách ra ở đảo Greenland. Với mô hình mô phỏng thời tiết, nhóm nghiên cứu cũng cho biết nguồn nước ngọt tan chảy từ băng Greenland làm chậm dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC), làm tăng lượng mưa và giảm sức gió ở Nam bán cầu, khiến Nam bán cầu ấm lên và Bắc bán cầu đóng băng. Dòng đối lưu AMOC là thành phần quan trọng của hệ thống khí hậu trái đất, giúp chuyển nước ấm về phía bắc và sau đó chuyển nước lạnh về lại phía nam.

nhat-ban-phat-hien-loi-bang-700000-nam-tuoi-co-the-du-doan-bien-doi-khi-hau

Các nhà khoa học dùng lõi băng để nghiên cứu khí tượng - Ảnh: NIPR

Điều này cũng có nghĩa rằng sự biến đổi khí hậu làm băng tan ở Bắc cực và đảo Greenland sẽ dẫn tới lượng nước ngọt tràn vào đại dương. Từ đó, sự cân bằng nước ngọt - nước biển của AMOC bị phá vỡ, đẩy khu vực Bắc bán cầu về thời kỳ băng giá. Nếu trái đất vẫn tiếp tục ấm lên 4 - 50C trong tương lai, “thảm cảnh” này sẽ thực sự xảy ra vào năm 2030.

Theo thống kê của Active Sustainability, báo Khoa học & Phát triển cho biết Cộng hòa Kiribati, Cộng hòa Maldives, Cộng hòa Vanuatu, Tuvalu, Quần đảo Solomon… cùng nhiều khu vực khác là những nơi có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu do.

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang