Nhật tiến nhanh vào thị trường đầu tư VN

author 10:49 14/12/2013

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 13-12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 13-12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

nhatban.vietq.vn.jpgThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Yonekura Hiromasa, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Việt Nam - Nhật Bản đã là đối tác chiến lược và tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

 

Theo TTXVN, cuộc đối thoại với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản như Mitsubishi, Honda, Hitachi, Canon…, qua đó cho thấy mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những chính sách điều hành kinh tế phù hợp cũng như sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế thành công lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đều khẳng định quyết tâm mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam; đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hoàn thiện và ổn định một số chính sách thuế; đặc biệt là tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, cảng biển và điện năng nhằm nâng cao hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi và kiến nghị của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản liên quan đến quan điểm và hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã cùng các lãnh đạo ASEAN và phu nhân dự tiệc trà do Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì, dự chiêu đãi do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân chủ trì nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Akio Mimura - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, ông Yoneikura Hiromasa - Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, ông Nakamura Kuniharu - Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo, ông Nikai Toshihiro - Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, ông Matsuzawa Ken - Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC), ông Hiroshi Watanabe - Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản như Tokyo-Mitsubishi, Sojitz...

Theo chương trình, hôm nay, 14-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự các hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 5.

 

 

Viện trợ 20 tỉ USD cho ASEAN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết khoản viện trợ 2.000 tỉ yen (gần 20 tỉ USD) cho các nước ASEAN tại hội nghị cấp cao ở Tokyo vào cuối tuần này. Ngoài ra, theo đài NHK hôm 13-12, Thủ tướng Abe dự kiến cũng thông báo việc mở rộng Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản bằng cách bổ sung khoản tiền 10 tỉ yen.

Hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với ASEAN, cả về kinh tế lẫn an ninh, để đối phó với một Trung Quốc được cho là ngày càng bành trướng trên biển và trên không. Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Abe ở Tokyo hôm 13-12, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết hai bên cam kết “thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp” và “bảo đảm sự tự do đi lại trên không”.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 12-12, Thủ tướng Abe cho rằng việc Bắc Kinh đơn phương thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và biển Đông là điều không thể chấp nhận. Ông cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ lập thêm những vùng tương tự khu vực “Nhận dạng phòng không biển Hoa Đông” và điều này có thể tác động không nhỏ đến ASEAN. Theo đài NHK, hai lãnh đạo Nhật Bản và Malaysia cũng khẳng định ASEAN cần đoàn kết để soạn ra bộ quy tắc ứng xử hiệu quả với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

 

 

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang