Nhiệt điện Phú Mỹ không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng

author 04:56 29/12/2019

(VietQ.vn) - Thời gian qua, nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất và kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã có những hiệu quả đáng kể trong khâu kiểm tra, giám sát, quản lý từ xa.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo đó, các hoạt động của Công ty đều được tin học hóa gắn kết với phần mềm của Tập đoàn, với mục đích phục vụ công tác quản trị điều hành của các cấp lãnh đạo như E-Office 3.0; quản lý nguồn lực DN ERP, quản lý đầu tư xây dựng IMIS, quản lý kỹ thuật PMIS… đến các ứng dụng tự triển khai như phần mềm quản lý công tác bảo dưỡng sửa chữa các Nhà máy điện Phú Mỹ, quản lý tình trạng vật tư đường khí nóng của các tổ máy – MAXIMO; phần mềm kiểm kê vật tư bằng thiết bị di động;…

Đối với một đơn vị sản xuất, việc ghi nhật ký thông số vận hành là công việc hết sức quan trọng, vì vậy mà Công ty đã bắt đầu ứng dụng CNTT từ khâu này. Nhật ký vận hành điện tử có chức năng ghi nhận, đánh giá thông số vận hành, ghi nhật ký vận hành, việc này thay thế cho việc ghi chép bằng tay trên file giấy, giúp ích cho việc tra cứu thông tin nhanh chóng. Nhờ có ứng dụng CNTT mà Ban lãnh đạo kiểm soát được tính xác thực của việc ghi và đánh giá thông số, ghi nhật ký vận hành của cán bộ nhân viên. Phần mềm được đồng bộ dữ liệu qua chương trình PMIS nên không phải tốn thời gian nhập liệu trên nhiều phần mềm khác nhau, điều này cũng giảm đáng kể thời gian cho nhân viên vận hành.

Trước đây, các nhân viên vận hành có sổ vận hành, ghi chép lại các thao tác và diễn biến xảy ra, tình trạng máy móc trong ca làm việc đến khi bàn giao thiết bị và ký giao nhận bàn giao. Việc ghi nhật ký vận hành và bảng thông số bằng tay làm cho trưởng ca và lãnh đạo các phân xưởng vận hành khó khăn trong việc kiểm soát thông tin. Đồng thời, việc lưu trữ bảng cứng khi cần tra cứu thông tin mất rất nhiều thời gian rà soát và khó thống kê để làm cơ sở xây dựng chuỗi số liệu dự báo về thiết bị. Từ thực tế triển khai và sử dụng phần mềm nhật ký vận hành điện tử đã cho thấy những hiệu quả đáng kể. Nhật ký vận hành được số hoá giúp cho việc tra cứu thông tin được nhanh chóng; kiểm soát được tính xác thực của việc ghi và đánh giá thông số vận hành. Phần mềm có chức năng cảnh báo khi vận hành viên nhập thông số vượt quá giới hạn (alarm, trip, range) nên giúp phát hiện bất thường thiết bị hoặc sai sót trong việc ghi thông số; tăng cường khả năng kiểm tra, giám sát, quản lý từ xa; dữ liệu nhật ký và thông số vận hành được quản lý tập trung và hỗ trợ xuất ra các form mẫu nên dễ dàng in ấn, lưu trữ, báo cáo.

Phần mềm nhật ký vận hành điện tử được xây dựng trên hệ điều hành Android, được cài đặt trên các máy tính bảng của các vận hành viên, có chức năng nhận dạng thiết bị thông qua các thẻ RFID giúp ca vận hành truy xuất bảng ghi thông số để nhập và lưu thông số vào bảng ghi một cách nhanh chóng. Dữ liệu sau khi được các vận hành viên nhập sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ của máy tính bảng, sau đó được đồng bộ về máy tính chủ thông qua web service đồng bộ dữ liệu. Web service này được cài đặt trên máy chủ, dùng để đồng bộ dữ liệu từ các máy tính bảng đến máy chủ và ngược lại. Website quản lý nhật ký vận hành điện tử cho phép các ca vận hành nhập dữ liệu nhật ký vận hành; tổng hợp, tìm kiếm, thống kê và in báo cáo nhật ký vận hành, bảng ghi thông số thiết bị, giúp dễ dàng theo dõi, xử lý và nâng cao hiệu quả điều hành.

Với bề dày kinh nghiệm 20 năm quản lý, vận hành; Công ty không ngừng lớn mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ những hiệu quả đã đạt được, cùng với phương châm luôn đổi mới, tiếp cận nhanh nhất các thành tựu của khoa học công nghệ để ứng dụng vào sản xuất kinh doanh Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Khuyến cáo thực phẩm BVSK: Rockman, Gluwhite, Nori Kid vi phạm quy định về quảng cáo(VietQ.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng về 3 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Rockman, Gluwhite, Nori Kid đang được quảng cáo trên một số website.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang