Điều gì diễn ra với trái đất khi nhiệt độ tăng thêm 1,5 oC - 2 oC nữa?

author 11:05 11/10/2018

(VietQ.vn) - Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cho biết, nhiệt độ sẽ tăng 1,5 độ C so với 2 độ C sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới hệ sinh thái, sức khỏe con người.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Báo cáo đặc biệt của Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,50C trong giai đoạn 2030-2052 và các vấn đề liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu (gọi tắt là Báo cáo 1,50C) đã được chia sẻ.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng không nhỏ tới con người, môi trường sống

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng không nhỏ tới con người, môi trường sống 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu nên luôn chủ động và tích cực thực hiện các cam kết quốc tế và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng với việc phê duyệt Thoả thuận Paris, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trọng tâm tập trung vào việc thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác, kết nối với các đối tác phát triển, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cho sự nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu.

IPCC là cơ quan toàn cầu đánh giá về khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu. Tại COP21, IPCC được giao nhiệm vụ xây dựng báo cáo 1,50C để các quốc gia xem xét tại Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP24) được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 12 năm nay. Báo cáo vừa được đại diện các quốc gia thảo luận tại Hàn Quốc, từ ngày 2 đến ngày 5/10/2018.

Chủ tịch IPCC ông Hoesung Lee cho biết: "Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu lên 1,50C sẽ đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong tất cả các khía cạnh của xã hội".

Cũng theo ông Hoesung Lee, lợi ích rõ ràng đối với người dân và hệ sinh thái tự nhiên, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,50C so với 20 có thể đi đôi với việc đảm bảo một xã hội bền vững và công bằng hơn.

Theo báo cáo, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,50C so với 1,50C sẽ giảm tác động đến hệ sinh thái, sức khỏe con người để dễ dàng đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Biến đổi khí hậu khiến quần thể hàu có nguy cơ 'tuyệt chủng'(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu, do tác động của biến đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cơ chết của quần thể hàu trưởng thành trong 20 năm tới.

Bà Caitlin Wiesen - Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam cho biết: "UNDP có quan hệ đối tác mạnh mẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng khả năng chống chịu cho các cộng đồng có nguy cơ cao nhất, đặc biệt là nhóm người nghèo, dân tộc thiểu số và các vùng bị ảnh hưởng như vùng ven biển và đồng bằng sông Cửu Long”.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng, Việt Nam chắc chắn có thể đạt được những kết quả tích cực trên con đường phát triển carbon thấp và chống chịu khí hậu, hưởng lợi từ sự tương tác giữa đổi mới công nghệ nhanh chóng, đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững và tăng năng suất tài nguyên.

Báo cáo nêu bật một số tác động của biến đổi khí hậu có thể tránh được bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu 1,50C so với 20, hoặc nhiều hơn. Ví dụ, đến năm 2100, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ thấp hơn 10 cm với sự nóng lên toàn cầu là 1,50C so với 1,50C Khả năng xảy ra băng tan ở Bắc Băng Dương trong mùa hè sẽ chỉ có một lần trong mỗi thế kỷ với sự nóng lên toàn cầu là 1,50C. Băng tan sẽ xảy ra ít nhất một lần mỗi thập kỷ với mức tăng nhiệt độ là 20. Rạn san hô sẽ giảm 70 - 90% khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,50C, trong khi hầu như tất cả (> 99%) sẽ bị mất đi khi nhiệt độ tăng 20.

Kênh Al Jazeera dẫn lời ông Gro Harlem Brundtland, quyền Chủ tịch của Tổ chức The Elders (Anh), nhấn mạnh: "Báo cáo này không phải là hồi chuông cảnh tỉnh mà nó là một quả bom hẹn giờ. Các nhà hoạt động về khí hậu đã kêu gọi giới lãnh đạo có trách nhiệm và hành động cấp thiết suốt nhiều thập kỷ qua nhưng chúng ta vẫn ở vạch xuất phát".

An Dương/ Theo Chinhphu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang