Nhiều chuyên gia lo ngại về chất lượng công trình tại Việt Nam

author 15:41 26/12/2014

(VietQ.vn) - Nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình chưa tốt là do năng lực nhà thầu yếu kém…

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Sáng nay 26/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về quản lý chất lượng công trình xây dựng và công bố giải thưởng công trình chất lượng cao năm 2014.

Tại hội nghị, một số ý kiến băn khoăn về thời gian qua, nhiều công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng, như hiện tượng hằn lún vết bánh xe ở Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí – Hạ Long, Quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy – thành phố Hà Tĩnh, hiện tượng lún, nứt tại km 83 cao tốc Nội Bài – Lào Cai…

Nhiều dự án thi công chậm tiến độ như Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng… Nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình chưa tốt là do năng lực nhà thầu yếu kém, chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp, công tác chuẩn bị dự án, tổ chức đấu thầu bị kéo dài…

công trình xuống cấp

Nhiều công trình tại Việt Nam xuống cấp nghiêm trọng do chất lượng công trình chưa tốt, nhà thầu yếu kém (Ảnh Vnexpress)

Báo VOV Online dẫn lời ông Trần Tố Nghị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: “Hiện nay nhà thầu, trong 5 thành phần kinh tế khác nhau, có nhiều loại, nhiều mô hình như PPP, BOT, có những công trình do Nhà nước quản lý… Chính vì vậy, ông chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn bộ công trình. Và ông là người chọn nhà thầu phải căn cứ vào các tiêu chí để chọn nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu đã được Bộ giao. Cho nên quan điểm của chúng tôi là phải siết chặt chủ đầu tư. Chủ đầu tư không đạt yêu cầu thì phải thay”.

Các đại biểu cũng đề nghị, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra đột xuất và có hình thức xử phạt nặng đối với các vi phạm về an toàn, chất lượng trong thi công xây dựng.

Theo ông Lê Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, phương thức đấu thầu cần được đổi mới, công khai, minh bạch và đạt Tiêu chuẩn quốc tế: “Thời gian qua có một số công trình đã áp dụng đấu thầu theo tiêu chuẩn quốc tế như các dự án có vốn hỗ trợ ODA nước ngoài. Tuy nhiên 1 số dự án có vốn nhà nước chưa thoát khỏi lề lối làm việc kiểu bao cấp. Chúng tôi đã tiếp cận được những cách quản lý, đấu thầu mới rất cạnh tranh, sòng phẳng và chuyên nghiệp”.

Cũng tại hội nghị, Bộ Xây dựng đã công bố 50 công trình đạt Giải thưởng Công trình chất lượng cao năm 2014. Các công trình tham gia Giải thưởng năm nay là các loại công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật đã được nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng. Các công trình đạt giải đều có số điểm 70/100 trở lên đối với các tiêu chí, riêng tiêu chí về chất lượng công trình tối thiểu đạt 40 điểm.

50 công trình đạt giải trong năm 2014 thuộc về một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng như Viglacera, Vinaconex, Hòa Bình, Lotte… Các doanh nghiệp Quân đội như Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC; Tổng Công ty 789; Công ty CP Xây lắp Thành An 386. Đặc biệt Công ty CP Xây lắp Thành An 96, Binh đoàn 11 đạt 8 giải.

H. Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang