Nhiều đại gia sẵn sàng chi chục tỷ để mua cây sưa đỏ 400 tuổi ở Bắc Ninh

authorĐỗ Thu Thoan 14:51 25/05/2017

(VietQ.vn) - Trước thông tin việc người làng Đông Cốc (Bắc Ninh) bán 2 cây sưa lớn, trong đó có cây sưa đỏ 400 tuổi, có nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng chục tỷ để sở hữu cây sưa đỏ này.

Trao đổi với PV báo Đất việt, ông H.N.T - Giám đốc công ty chuyên cung cấp đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp ở Nam Định cho biết, do có đam mê với loại gỗ cực hiếm này nên bản thân ông vẫn thường xuyên theo dõi thông tin xoay quanh việc làng Đông Cốc (xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) bán cây sưa 200 tuổi cho ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ).

Theo vị đại gia gỗ Nam Định, lần tới nếu người dân làng Đông Cốc tiếp tục bán cây sưa 400 tuổi còn lại thì ông sẽ đích thân đi tìm hiểu và trả một mức giá hợp lý để có thể mua lại cây sưa này.

Theo nhận định cá nhân ông T., thân cây sưa 400 tuổi cũng giống như cây 200 tuổi. Thân cây khá thẳng, đường kính lớn, nhiều lõi, ít chỗ bị hỏng, do vậy lượng gỗ thu được lớn mà không bị hao hụt. Điều quan trọng nhất bây giờ là người làng Đông Cốc đưa ra 1 cái giá hợp lý.

nhieu-dai-gia-san-sang-chi-chuc-ty-de-mua-cay-sua-do-400-tuoi-o-dong-coc

Cây sưa 400 tuổi của làng Đông Cốc. Ảnh: Đất việt

Chung sở thích chơi sưa với ông T, ông N.N.H - Giám đốc công ty chuyên kinh doanh đồ gỗ sưa tại Hà Nội cũng tỏ ra sốt sắng trước thông tin dân làng Đông Cốc muốn bán cây sưa đỏ 400 tuổi. Theo đó, ông khẳng định, cây sưa đỏ tại làng Đông Cốc sẽ có giá không dưới 50 tỷ.

Về việc này, một lãnh đạo xã Hà Mãn cho biết, ông đã nhận được thông tin người dân làng Đông Cốc có ý bán những cây sưa còn lại để lấy tiền xây dựng địa phương. ''Tôi mới chỉ nghe bà con bàn tán với nhau thế, còn thì chưa nhận được kiến nghị chính thức nào của bà con về việc này. Nếu bà con có ý đó thật thì chúng tôi cũng sẽ thông báo lại ý kiến của họ lên cấp trên để xem xét xử lý, xã không thể tự ý quyết định được'', báo Đất việt dẫn lời người lãnh đạo xã Hà Mãn.

Trước đó, VTC dẫn lời ông Mạnh Phường, một chủ buôn gỗ tại Bắc Ninh cho biết, hiện tại gỗ sưa trong tự nhiên gần như không thể khai thác cho thương mại. Nguồn hàng bây giờ khá hiếm, chỉ có thể tìm tới một số vùng núi trong nước hoặc một số tỉnh phía nam Trung Quốc hoặc Bắc Lào may ra vẫn còn hàng. Ngoài ra, ông nhấn mạnh, tuổi đời gỗ sưa hiện tại không lớn, hầu hết chỉ còn cây con để bán.

“Với một kg gỗ sưa trên 20 năm tuổi, giá trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn gỗ sưa cao tuổi đã cạn kiệt, các lái buôn bây giờ chỉ còn trông chờ vào nguồn gỗ sưa đang được trồng mới”, ông Mạnh Phường nói.

Từ lâu, gỗ sưa đã được giới thương gia định giá rất cao do mùi hương của chúng. Năm 1994, cây sưa, đặc biệt là giống sưa đỏ được xếp hạng 1A, thuộc loại cực kỳ quý hiếm, được Nhà nước cấm khai thác trong thương mại.

Cũng theo VTC, giá trị của gỗ sưa nằm ở ‘lõi gỗ’. Lõi gỗ sưa đỏ không cứng. Màu gỗ và vân gỗ rất đẹp. Gỗ sưa có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thấy có màu óng ánh bảy màu thực sự rất quý hiếm. Loại gỗ này lại không mối mọt và thơm rất lâu, có thể 100 năm sau vẫn chưa hết mùi. Ngoài ra, gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước.

Theo 1 số chuyên gia phong thủy, các sản phẩm làm từ gỗ sưa có tác dụng trừ tà, cầu tài lộc và phòng trừ bệnh tật. Do đó, giá trị của gỗ sưa càng ngày càng được các thương gia ‘thổi phồng’.

Theo khảo sát, giá gỗ sưa hiện dao động từ 50 - 80 triệu đồng/kg, đối với cây sưa dưới 20 tuổi. Đối với những cây có tuổi cao hơn, giá trị của gỗ sưa có thể gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang