Nhiều dấu hỏi về biệt thự 5.000 m2 ‘mọc’ tại KĐT Dương Nội của Chủ tịch tập đoàn Nam Cường Lê Thị Thúy Ngà

author 14:34 13/07/2019

(VietQ.vn) - Trước nhiều luồng thông tin về tòa biệt thự rộng hơn 5000 m2 “mọc” lên tại KĐT Dương Nội (Hà Đông) của nữ Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – bà Lê Thị Thúy Ngà, PV Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đã liên hệ với Tập đoàn Nam Cường và Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông để kiểm chứng.

Thực hư thông tin Biệt thự 5.000 m2 ‘mọc’ tại KĐT Dương Nội là của bà Lê Thị Thúy Ngà?

Thời gian vừa qua, thông tin tại khu đô thị Dương Nội (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện căn biệt thự nguy nga, tráng lệ với diện tích rộng gần 5.000 m2 được nhiều tờ báo đăng tải. Cũng theo thông tin từ báo chí, đây là nơi sinh sống của bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường. Điều đáng nói, KĐT mới Dương Nội cũng là dự án do tập đoàn này đầu tư.

Theo đó, khu dinh thự được xây dựng hoành tráng, xung quanh bao bọc bởi một lớp tường thành cao khoảng hơn 2m, được xây 3 tầng, tổng diện tích sàn lên tới 8.775 m2. Vị trí căn biệt thự cũng khá đắc địa, nằm ngay ngã tư đường Trường Phúc (KĐT mới Dương Nội).

Theo những công nhân đang làm việc bên trong, căn biệt thự đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều hạng mục riêng biệt. Đây được coi là "công trình đặc biệt" trong KĐT Dương Nội không không giống với hàng nghìn căn biệt thự khác đã và đang được xây dựng tại dự án này. Chính vì vậy, căn biệt thự này phải hơn 5 năm mới đến giai đoạn hoàn thiện.

Nếu như hàng nghìn căn biệt thự, liền kề trong KĐT Dương Nội chỉ có chốt bảo vệ canh ở mỗi đầu đường thì dinh thự này tại KĐT Dương Nội có hẳn một chòi canh riêng biệt ở ngay cửa ra vào. Bất kỳ công nhân nào đến làm việc cũng phải được sự đồng ý của bảo vệ mới được vào bên trong.

Biệt thự 5.000 m2 ‘mọc’ tại KĐT Dương Nội là của bà Lê Thị Thúy Ngà (Chủ tịch tập đoàn Nam Cường)?

 Căn biệt thự tại KĐT Dương Nội rộng 5.000m2 được cho là của Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường.

Được biết, đến năm 2017 Tập đoàn Nam Cường mới làm thủ tục chuyển đổi quy hoạch khu đất xây dựng nhà cho Chủ tịch Tập đoàn là bà Lê Thị Thúy Ngà. Theo đó Tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Để làm rõ những thông tin trên, PV Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đã liên hệ với Tập đoàn Nam Cường và Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông. Tuy nhiên, cả Tập đoàn Nam Cường và Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông đều chưa phản hồi lại thông tin với phóng viên.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường và ái nữ sống “khép kín” với truyền thông?

Bà Lê Thị Thúy Ngà tuy là Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – một trong những tập đoàn bất động sản lớn và tiếng tăm nhưng tên tuổi của bà lại khá xa lại với nhiều người. Bởi, bà Lê Thị Thúy Ngà thường ít xuất hiện trước truyền thông.

Tại Tập đoàn Nam Cường, bà Lê Thị Thúy Ngà nắm giữ cổ phần rất lớn. Theo giấy chứng nhận kinh doanh thay đổi lần 5 ngày 23/10/2012, vốn điều lệ của Tập đoàn Nam Cường đạt 4.500 tỷ đồng. Riêng cá nhân bà Lê Thị Thúy Ngà sở hữu cổ phần xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, chiếm 88,86% cổ phần.

Bên cạnh đó, theo số liệu CIC thì vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 của Nam Cường lên đến 9.800 tỷ đồng, tức gấp đôi vốn điều lệ. Như vậy đồng nghĩa với lượng cổ phần của bà Ngà có giá trị sổ sách khoảng là 8.700 tỷ đồng.

Tháng 1/2014, tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam trong đó có bà Lê Thị Thúy Ngà và gia đình.

Nhắc đến gia đình thì bà Lê Thị Thúy Ngà có một con gái tên Trần Thị Quỳnh Ngọc. Người này hiện giữ vị trí quyền lực thứ 2 tại Nam Cường, nắm giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT. Được biết, Trần Thị Quỳnh Ngọc trở thành Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường ở tuổi 20.

Theo thông tin từ báo chí, “ái nữ” của Tập đoàn Nam Cường có 8 năm tu nghiệp tại Anh ngành Địa lý Kinh tế. Vào tháng 10/2014, cô kết hôn với ông Nguyễn Đức Thiện - con trai một cựu cán bộ ngành giao thông vận tải.

Trước đó, tờ Reatimes dẫn lời ông Đặng Tất Đạt, Đội trưởng đội TTXD quận Hà Đông (Hà Nội) thông tin, hiện tại Đội chưa kiểm tra về tình trạng xây dựng của căn biệt thự này. “Chúng tôi sẽ yêu cầu phường báo cáo xem tình hình cụ thể thế nào và sẽ trả lời báo ngay sau khi có kết quả”, ông Đạt cho hay.

Vẫn theo tờ Reatimes, theo tìm hiểu, căn biệt thự của đơn vị được khởi công xây dựng từ trước năm 2013, thời điểm này không phải xin giấy phép xây dựng. Do đó, việc xây dựng như thế nào, thiết kế chi tiết ra sao đối với những dự án như thế này thì chủ đầu tư được quyền tự quyết, miễn sao bảo đảm diện tích xây dựng, mật độ, hệ số sử dụng đất.

Nhưng điều lạ là khi làm việc với UBND phường Dương Nội thì cơ quan này đã xác nhận, không hề hay biết việc cải tạo, sửa chữa tại công trình này (?!). Trước đó, UBND phường đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, phía Tập Đoàn Nam Cường vẫn chưa cung cấp hồ sơ cho UBND Phường.

Cụ thể, ngày 09/11/2016, UBND phường Dương Nội có công văn yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường, thời gian cung cấp hồ sơ về phường trước ngày 16/11/2016, tuy nhiên Phường vẫn không nhận được hồ sơ. Do đó, ngày 21/11/2016, UBND phường tiếp tục có công văn lần 2, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, thời gian trước ngày 26/11/2016.

Sau 2 lần gửi công văn yêu cầu cung cấp hồ sơ và không nhận được kết quả, ngày 28/11/2016, UBND phường Dương Nội tiếp tục có Thông báo số 663/UBND, về việc phối hợp với Phòng Quản lý đô thị Hà Đông, Đội TTXD Hà Đông tổ chức kiểm tra công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường tại KĐT mới Dương Nội. Công văn nêu rõ: “Đề nghị chủ đầu tư chuẩn bị báo cáo và hồ sơ tài liệu có liên quan để phối hợp thực hiện”.

Nhưng đến buổi làm việc, chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường chỉ cung cấp được cho đoàn kiểm tra một quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Còn hồ sơ pháp lý liên quan đến xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại ô đất ký hiệu K10, chủ đầu tư không cung cấp được.

 

 Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang