Nhiều hỗ trợ đáng chú ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

author 09:30 25/10/2017

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ về ứng dụng, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng...

Sự kiện: Khởi nghiệp

Đó là những nội dung trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa soạn thảo.

Theo đó, đối với các khóa đào tạo được bố trí kinh phí từ ngân sách trung ương thì ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng chi phí của một khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Đối với các khóa đào tạo được bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương thì căn cứ vào khả năng cân đối nguồn lực của ngân sách địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ chi phí của một khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, nhưng đảm bảo mức hỗ trợ tối thiểu 50%.

Ngoài ra, dự thảo đề nghị giảm 50% chi phí đào tạo nâng cao tay nghề từ sơ cấp đến cao đẳng thuộc danh mục nghề trọng điểm quốc gia cho người lao động ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng không quá 20 triệu đồng trên một khóa đào tạo và không quá một khóa đào tạo trên năm.

Đối với việc hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhỏ và vừa, lao động làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhưng không quá một lần trong năm và có tối thiểu 10 học viên cho một lần đào tạo.

Miễn nhiều khoản phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh minh họa

Dự thảo cũng nêu rõ về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Dự thảo đề xuất hỗ trợ về ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Cụ thể, hỗ trợ 50% chi phí hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, hợp đồng chuyển giao công nghệ nhưng không quá 100 triệu đồng trên một hợp đồng và không quá một hợp đồng mỗi năm.

Đối với hỗ trợ về đào tạo, thông tin, xúc tiến thương mại, thương mại hóa: Hỗ trợ 50% chi phí đào tạo chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm; thương mại hóa sản phẩm; gọi vốn đầu tư; phát triển thị trường; kết nối mạng lưới khởi nghiệp với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học nhưng không quá 20 triệu đồng trên một khoá đào tạo và không quá 1 khoá đào tạo trên năm.

Dự thảo đề xuất hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung gồm: Miễn phí sử dụng trang thiết bị tại các cơ sở hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ 50% nhưng không vượt quá 5 triệu đồng/ tháng phí tham gia các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời miễn phí gian hàng Hội trợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; hỗ trợ miễn phí thông tin, truyền thông về kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các nhà nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu khoa học để hoàn thiện sản phẩm thúc đẩy thương mại hoá.

Ngoài ra, trong dự thảo còn có nhiều khoản về việc hỗ trợ thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng; thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới như: Giảm 50% phí thử nghiệm mẫu phương tiện đo; giảm 50% phí kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường...

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang