Nhiều loại ma túy mới độc hại khủng khiếp 'dấu mình' trong thức ăn, đồ uống

author 06:45 22/09/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay xuất hiện khá nhiều loại ma túy mới độc hại hơn rất nhiều so với các loại cũ như lá khát, cỏ Mỹ... khiến cơ quan phòng chống ma túy gặp nhiều khó khăn.

Theo báo ANTV, mới đây, sự việc 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc Hồ Tây đêm 16/9, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các nạn nhân đều sử dụng chất kích thích nghi ma túy. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm tại BV E cho biết, có nạn nhân còn sử dụng tới ba loại chất kích thích.

Thông tin về vấn đề trên, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: "Kiểm tra các thi thể phát hiện dương tính với ma túy. Tại hiện trường chúng tôi thu nhiều ma túy, viên màu hồng, các tinh thể màu trắng."

Cũng theo ông Nguyễn Văn Viện, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc đau lòng do giới trẻ sử dụng sử dụng ma túy. Trước đó, trong nhiều lần kiểm tra các dịch vụ kinh doanh quán Bar, vũ trường tại các thành phố lớn trên địa bàn cả nước, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều thanh niên dương tính với các chất ma túy. Đặc biệt, thời gian gần đây số người nghiện ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nhiều đối tượng chỉ khoảng 14-15 tuổi.

 Nhiều loại ma túy độc hại khủng khiếp mới xuất hiện độc độc giới trẻ

 Nhiều loại ma túy độc hại khủng khiếp mới xuất hiện độc độc giới trẻ

Trên thị trường hiện có hàng trăm loại ma túy, chất gây nghiện. Trong đó có những loại ma túy mới xuất hiện chưa có tên trong danh mục ma túy hoặc tiền chất ma túy. Điều khiến cơ quan chức năng lo ngại là các chất ma túy mới đều được ngụy trang bằng các loại đồ ăn, thức uống như lá cây, đông trùng hay nấm. Thậm chí, chúng được sản xuất tinh vi hơn, ngụy trang trong trà sữa, viên socola hay muối để dễ qua mặt cơ quan chức năng và đánh lừa giới trẻ.

TS, Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Xuất hiện nhiều loại ma túy mới, có những dạng như nước muối. Khi dùng gây nên những áo giác, mất kiểm soát về hành vi."

Thông tin thêm về vấn đề này, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Ma túy truyền thống thì cần có nhiều đồ để dùng để hút, chích. Còn ma túy tổng hợp thì chỉ như viên kẹo, viên thuốc. Khi bị phát hiện chúng thường phi tang rất nhanh."

Phó Cục trưởng thông tin thêm, ma túy mới thường đa dạng, gọn nhẹ, dễ cất giấu chính vì vậy rất dễ thẩm lậu trái phép vào Việt Nam. Đây thực sự là thách thức trong công tác kiểm soát của cơ quan chức năng cũng như định hướng với thế hệ trẻ trước những cám dỗ chết người này.

Chất ma túy chưa có trong danh mục quản lý vừa được phát hiện cực độc thế nào?(VietQ.vn) - Viện khoa học Hình sự vừa xác định 2 chất ma túy cực độc chưa có trong danh mục quản lý tại Việt Nam.

Chuyên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng đưa tin, theo thống kê của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp cùng lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ gần 13.000 vụ, 18.500 đối tượng phạm tội ma túy. Thu giữ hơn 880 kg heroin, 414 kg và gần 500.000 viên ma túy tổng hợp; 1,3 tấn cần sa, thuốc phiện; 2,5 tấn lá Khát cùng nhiều tang vật liên quan.

So với 6 tháng đầu năm 2017, số vụ, số đối tượng và số tang vật thu giữ được đều tăng cao. Cụ thể, số vụ tăng 8,7%, số đối tượng tăng 4,5%, lượng heroin thu giữ tăng gấp đôi, gần bằng lượng heroin thu giữ cả năm 2017; ma túy tổng hợp thu giữ tăng 39%.

Trong những tháng cuối năm 2018, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, nhất là các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tập trung thực hiện giải quyết các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy; tập trung truy bắt, vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú…

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang