Nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua lãi suất tiền gửi dịp cuối năm

author 06:53 20/10/2018

(VietQ.vn) - Dường như các ngân hàng đang bước vào cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi những tháng cuối năm 2018. Có thể thấy, ngay từ tháng 10, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất ở những kì gửi ngắn hạn.

Theo đó, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tăng lãi suất một số kỳ hạn ngắn, từ 1-2 tháng lên 4,4%/năm (tăng 0,1 điểm % so với trước); các kỳ hạn 3 tháng lên 4,8%/năm, 6 tháng lên 5,5%/năm (tăng 0,2 điểm % so với trước). Tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn.

Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam cũng tăng từ 0,2 - 0,3% lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Vietinbank điều chỉnh kỳ hạn 1 đến 2 tháng lên 4,5%/năm; khách hàng gửi kỳ hạn 3 đến 4 tháng lãi suất 4,8%/năm và kỳ hạn từ 5 đến 6 tháng lãi suất lên 5%/năm; kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng lên 5,5%/năm.

Không chỉ tăng trong tháng 10, lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng tăng mạnh những tháng cuối năm

 Không chỉ Vietcombank mà nhiều ngân hàng cũng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi những tháng cuối năm. Ảnh Vietcombank.

Lãi suất huy động của 4 ngân hàng thương mại lớn ở kỳ hạn 12-18 tháng đang ngang bằng với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần như: Sacombank, ACB, Eximbank, Techcombank, LienVietPostbank,... Với các khoản tiền dưới 1 tỷ đồng, gửi vào Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV, hiện được hưởng lãi cao hơn.

Trước đó, VietinBank và BIDV đã sớm tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn. Ở kỳ hạn 1 đến 6 tháng, lãi suất của Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank ở mức từ 4,5%-5,5%/năm, cao hơn đáng kể so với LienVietPostBank khi chỉ ở mức 4,1%-5,1%/năm.

Với những kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất của những những ngân hàng này (trừ Vietcombank) cũng đều tiệm cận hoặc thậm chí là nhỉnh hơn một số ngân hàng TMCP tư nhân như Eximbank, LienVietPostBank, MBBank, Techcombank, và TPBank.

Lãi suất tiết kiệm tăng khiến nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. Bất kỳ khi nào lãi suất huy động tăng đều tạo áp lực lên lãi suất cho vay.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang