Nhiều nghi vấn trong vụ tai nạn xe khách trên cao tốc sau khi kiểm tra hộp đen

author 22:01 22/12/2015

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua kết quả trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) trên hệ thống thông tin của Tổng cục cho thấy, một hộp đen trên xe khách đã bị ngắt nguồn tới 3 lần.

Sự kiện: Tai nạn giao thông

Theo tin tức từ báo Vietnamplus, liên quan đến vụ tai nạn giao thông 2 xe khách tông nhau đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai tại tỉnh Vĩnh Phúc làm 2 người chết và 22 người bị thương, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua kết quả trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) trên hệ thống thông tin của Tổng cục cho thấy, một hộp đen trên xe khách đã bị ngắt nguồn tới 3 lần.

Cụ thể, xe khách mang Biển kiểm soát 29B-09344 thuộc Hợp tác xã Vận tải Tuấn Hồng (Lào Cai) chạy tuyến Lào Cai-Hà Nội; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa, Trường Đại học Giao thông Vận tải. Kiểm tra dữ liệu trên hệ thống của Tổng cục cho thấy, tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn xe này không có dữ liệu (không có dữ liệu từ lúc 15 giờ 3 phút 2 giây).

Hiện trường thảm khốc của vụ tai nạnHiện trường thảm khốc của vụ tai nạn. Ảnh: VnExpress

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa, Trường Đại học Giao thông Vận tải, từ 00 giờ đến thời điểm xảy ra tai nạn ngày 21/12/2015, thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe 24B-00502 bị ngắt nguồn tổng cộng 3 lần.

Đối với xe khách mang Biển kiểm soát 29B-09344 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch xây dựng Bảo Yến (Chi nhánh Tuyên Quang) chạy tuyến Tuyên Quang-Mỹ Đình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển công nghệ điện tử Bình Anh, qua kiểm tra dữ liệu trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ cho thấy, tốc độ tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn (tại thời điểm thời điểm 15 giờ 25 phút 25 giây là 84 km/giờ; 15 giờ 25 phút 41 giây là 80 km/giờ) trong khi tốc độ giới hạn cho phép là 100 km/giờ.

Bên cạnh đó, cả hai xe khách không chạy quá tốc độ cho phép, song dừng đỗ nhiều lần và tốc độ xe không đồng đều là lý do khiến nhiều chuyên gia giao thông phán đoán có sự tranh giành khách trên cao tốc. Khi xe phía trước dừng đột ngột để bắt khách, xe phía sau không tránh kịp nên đã húc vào đuôi.

Tai nạn xảy ra gần cầu vượt nút giao Văn Quán (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), mặc dù có lưới sắt rào chắn song hành khách vẫn có thể vượt rào chắn để vào đường cao tốc đón xe. Ông Nguyễn Xuân Định (68 tuổi), người đi trên xe khách Trung Kiên, cũng cho biết dọc đường đi, hai nhà xe Trung Kiên và Bảo Yến đã tranh giành khách của nhau. 

Xe khách của nhà xe Trung Kiên từng bị cảnh cáo từ chối phục vụ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Theo Công ty vận hành và bảo trì cao tốc, trong tháng 8, xe này vi phạm lỗi dừng đỗ đón trả khách nhiều lần, dù trên tuyến có nhiều trạm nghỉ, báo VnExpress đưa tin. 

Thu Hường (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang