video hot

Nhiều tiềm năng tăng trưởng thị trường thanh toán di động tại Việt Nam

16:25 22/10/2018

Vietq.vn - Tính riêng 6 tháng đầu năm, đã có 675.000 tỷ đồng giao dịch qua kênh điện thoại di động, tức là tăng tới 144% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong buổi làm việc mới đây với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho 2 doanh nghiệp viễn thông là Viettel và VNPT cùng phối hợp để làm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử (làm trung gian kết nối thanh toán giữa các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân). Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có duy nhất một đơn vị thực hiện việc này đó là Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS).

Để hiện thực hóa đề xuất này sẽ còn trải qua rất nhiều sự cân nhắc kỹ lưỡng từ Chính phủ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường thanh toán trên nền tảng di động. Ước tính, hiện có tới 41 đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán qua di động. Đại diện NAPAS cho rằng, để có sự cạnh tranh bình đẳng và có lợi cho người tiêu dùng, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, để có chuẩn mực kỹ thuật thống nhất cho thị trường.

Dự kiến trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm hoàn thiện chuẩn mực kỹ thuật đối với phương thức thanh toán mã QR và tới đây, là chuẩn mực chung đối với phương thức thanh toán không tiếp xúc.

Theo VTV

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang