Nhiều nội dung 'bất ngờ' sau kết luận thanh tra vụ xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu

author 16:56 02/08/2017

(VietQ.vn) - Theo kết luận, không có việc gia đình bà Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố do UBND phường Văn Miếu làm chậm giấy chứng tử như Facebook của bà Hoa nêu.

Chiều 2/8, đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra vụ việc công dân Vũ Thanh Hoa bức xúc với cán bộ phường Văn Miếu khi làm giấy chứng tử. Báo cáo do ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trưởng đoàn kiểm tra công vụ TP ký ngày 1/8.

Kết luận thanh tra vụ xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu

Phòng giải quyết thủ tục hành chính UBND phường Văn Miếu. Ảnh: Bá Chiêm, Zing.vn

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, qua xác minh, thu thập thông tin và tài liệu cho thấy, trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định.

Báo cáo nêu rõ, không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Hoa và một số cơ quan báo chí nêu.

Cụ thể, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày giờ như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra khẳng định không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng và cũng không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu.

Cũng theo báo cáo, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa.

Bộ nhớ của camera đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9/7/2015. Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Đoàn Tranh tra công vụ khẳng định: Trong việc này, UBND phường Văn Miếu và một số cán bộ, công chức, người lao động đặc biệt là bà Thúy Hà - Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cần rút kinh nghiệm trong việc giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra. Chủ tịch UBND phường Văn Miếu vẫn phải chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định, trách nhiệm người đứng đầu.

Đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra công vụ trước ngày 15/8 để tổng hợp; Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, những cán bộ, công chức, lao động hợp đồng liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm, cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra công vụ việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà nội. Thường xuyên chỉ đạo, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ phường Văn Miếu, các phường khác trên địa bàn. Chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo đúng quy định của TP Hà Nội.

Ngoài ra, Giám đốc Sở TT&TT chỉ đạo kiểm tra, rà soát tình trạng kỹ thuật của hệ thống trang thiết bị điện tử phục vụ hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội. Đề nghị Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo trong cuộc giao ban báo chí gần nhất về thông tin.

HOÀNG NGUYÊN

Làm chứng tử ở Hà Nội rất đơn giản, chỉ tại anh Hiếu quá vô cảm!(VietQ.vn) - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đã nói như vậy về vụ lùm xùm khi người dân đi làm thủ tục cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang