NHNN thành lập Tổ giúp việc phục vụ đánh giá cơ chế phòng, chống rửa tiền

author 17:21 24/02/2019

(VietQ.vn) - Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền đã họp tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước để chuẩn bị cho đánh giá đa phương của APG đối với cơ chế phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền (PCRT) đã họp tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để chuẩn bị cho đánh giá đa phương của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) đối với cơ chế phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam.

 Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chủ trì cuộc họp. Ảnh: sbv

Để chuẩn bị cho đánh giá của APG, NHNN đã thành lập Tổ giúp việc phục vụ cho đánh giá đa phương của APG đối với Việt Nam là

 
Tháng 07/2017 tại Hội nghị thường niên lần thứ 20 của APG tổ chức tại Srilanca, APG đã có quyết định sẽ đánh giá cơ chế phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam vào tháng 10/2019. Việt Nam đã là thành viên của APG từ tháng 5/2007. APG là thành viên liên kết của FATF về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
 

cán bộ của NHNN và các bộ, ngành liên quan. Tổ giúp việc đã thực hiện rà soát 40 khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF), căn cứ yêu cầu của từng khuyến nghị và chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành liên quan, xây dựng Kế hoạch tổng thể phục vụ cho đánh giá đa phương của APG.

Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó Trưởng Ban thường trực Ban đề nghị thành viên Ban chỉ đạo cho ý kiến thống nhất với NHNN về những nội dung còn có ý kiến khác nhau (06 bộ, ngành) đối với dự thảo Kế hoạch tổng thể phục vụ cho đánh giá đa phương của APG. Đồng thời cho ý kiến thống nhất về cơ sở pháp lý, cơ quan thẩm quyền ban hành Kế hoạch tổng thể và thẩm quyền phê duyệt Báo cáo kết quả NRA và ký ban hành Kế hoạch hành động sau NRA.

Một số nhiệm vụ được Thống đốc đề nghị thực hiện khẩn trương và có sự phối hợp bao gồm xây dựng, dịch thuật báo cáo TC và IO theo đề nghị của NHNN, đào tạo và lựa chọn đối tượng chịu sự quản lý của bộ, ngành và chỉ định, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp với Đoàn đánh giá.

Các thành viên Ban cũng được Thống đốc chỉ đạo tăng cường phối hợp, chỉ đạo việc thu thập, tập hợp và cung cấp cho NHNN thông tin, số liệu thống kê theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các báo cáo... để chuẩn bị cho đánh giá đa phương.

Phương Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang