Nhờ có mũi siêu nhạy cảm, chó có thể phát hiện ung thư phổi trong máu chính xác tới 97%

author 13:59 15/04/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu vừa được tiến hành cho thấy chó có thể dùng mũi để phát hiện ung thư phổi trong các mẫu máu người với độ chính xác 97%.

Tờ USA Today đưa tin, Heather Junqueira, một nhà nghiên cứu tại BioScentDx (phòng thí nghiệm dược phẩm có trụ sở tại Florida, Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy chó có thể phát hiện ung thư phổi trong các mẫu máu người với độ chính xác 97%.

Theo nhà khoa học nói trên, sở dĩ chó có thể làm điều này vì các thụ thể mùi trong mũi của chúng có độ chính xác gấp 10.000 lần so với con người. Do đó, chúng rất nhạy cảm với nhiều loại mùi mà chúng ta không thể nhận biết được.

Nhà nghiên cứu Heather Junqueira cho biết, mặc dù việc chữa trị ung thư rất khó, nhưng việc phát hiện sớm dấu hiệu bệnh sẽ mang lại hy vọng sống sót nhiều hơn cho các bệnh nhân.

“Một xét nghiệm với độ chính xác, độ nhạy cao phát hiện ung thư có thể cứu sống hàng ngàn người và thay đổi cách điều trị bệnh. Thêm vào đó, điều này còn mở ra hy vọng về phương pháp xác định bệnh mới với chi phí thấp”, bà Heather Junqueira cho biết.

Ảnh minh họa 

Trước khi đạt được những kết quả nói trên, Heather Junqueira cùng các cộng sự đã huấn luyện 4 con chó dòng Berger cách phân biệt giữa huyết thanh bình thường và mẫu từ bệnh nhân ung thư phổi ác tính. Trong đó, có tới 3 con đã xác định chính xác đến 96,7% số mẫu ung thư phổi và chính xác 96,7% số mẫu bình thường.

Điều này này vô cùng thú vị vì nó mở đường cho nghiên cứu sâu hơn theo cả 2 phương pháp, cả hai đều có thể dẫn đến các công cụ phát hiện ung thư mới.

Trước đó, tờ Dailymail đưa tin, sau 6 tháng huấn luyện, một cặp chó Berger Đức đã có thể phát hiện chính xác các trường hợp mắc ung thư vú, thông qua miếng băng gạc ở ngực bệnh nhân.

Theo Bà Isabelle Fromantin, người đứng đầu dự án Kdog, đây là một kĩ thuật phát hiện ung thư đơn giản, dễ làm và không tốn kém. Đây có thể được coi là một bước mang tính đột phá trong việc phát hiện ung thư tại các quốc gia mà công nghệ phát hiện khối u qua tia X chưa phát triển. Đặc biệt là tại những khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế nghèo nàn, ít có cơ hội để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú.

Các nhà khoa học Pháp thuộc dự án Kdog đã tiến hành huấn luyện với giả định các tế bào ung thư vú có mùi đặc biệt mà khứu giác nhạy cảm của loài chó có thể phát hiện ra. Nhóm nghiên cứu đã lấy các tế bào của 31 bệnh nhân ung thư. Nhóm nghiên cứu đã cho hai chú chó Berger Đức là Thor và Nykios phân biệt các mẫu băng có chứa tế bào ung thư vú thông qua một trò chơi.

Bảo Lâm (Theo USA Today)

Cảnh báo nguy hiểm: Đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư(VietQ.vn) - Các nhà khoa học cho biết, triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang