Nhựa BPA có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể

authorNinh Lan 09:52 07/04/2020

(VietQ.vn) - Nhựa BPA phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể bằng cách bắt chước hormone estrogen ngoài ra nếu trong tình trạng phơi nhiễm BPA có thể gây huyết áp cao.

Theo nghiên cứu được trình bày tai ENDO 2020, các hóa chất như bisphenol A (BPA) được sử dụng rộng rãi trong quá trình tổng hợp nhựa và được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Các bisphenol A (BPA) thông thường có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển và gây tăng huyết áp về sau này.

Nhựa BPA có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể

Các sản phẩm nhựa BPA ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Ảnh: Scitechdaily 

Các hóa chất như bisphenol A (BPA) được sử dụng rộng rãi trong quá trình tổng hợp nhựa và được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Hầu hết con người tiếp xúc với BPA hàng ngày. BPA phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể bằng cách bắt chước hormone estrogen. Phơi nhiễm BPA có liên quan đến huyết áp cao.

Dựa trên các nghiên cứu trong vài thập kỷ qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ năm 2012 đã cấm sử dụng hóa chất này trong bình sữa và bao bì sữa bột trẻ em. Các nhà sản xuất thường thay thế BPA bằng các hóa chất khác như bisphenol S (BPS) và bisphenol F (BPF). 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho hay gần một nửa dân số Hoa Kỳ khoảng 45,6% bị tăng huyết áp. Các bệnh tim mạch có thể là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam và nữ. 

8 loại thực phẩm tốt nhưng không nên dùng quá nhiều(VietQ.vn) - Với chế độ ăn kiêng, mọi người thường chỉ tập trung ăn một số thực phẩm nhất định trong thời gian dài. Mặc dù sản phẩm có lợi ích tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều lại trở nên dư thừa có thể dẫn đến không tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phơi nhiễm chuột mang thai với nồng độ muối, BPA, BPS hoặc BPF thấp và theo dõi sự phát triển của con cái. Con cái được cấy ghép các thiết bị để đo huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp mỗi tuần một lần trong 11 tuần trong khoảng thời gian 24 giờ. Họ đã tìm thấy cả tâm thu (số cao nhất trong chỉ số huyết áp) và huyết áp tâm trương (số dưới cùng) tăng đáng kể ở những động vật tiếp xúc với BPA, BPS và BPF so với những người tiếp xúc với nước muối.

Đồng tác giả Puliyur S. MohanKumar, BVSc., Tiến sĩ, Đại học Georgia, cho biết, kết quả này cho thấy rằng việc tiếp xúc với liều thấp với các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến huyết áp ở trẻ sau này. Một điều quan trọng là phải tránh những phơi nhiễm này khi mang thai.

Khi mua các sản phẩm từ nhựa, để tránh sử dụng những sản phẩm có chứa bisphenol A (BPA), người tiêu dùng nên chú ý trên nhãn mác sản phẩm thường được ghi BPA Free. Đây là những sản phẩm nhựa an toàn cho sức khoẻ trong quá trình sử dụng.

Thanh Vân (Theo scitechdaily)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang