Những cái kết không có hậu xoay quanh câu chuyện 'quan bố, quan con'

authorHuyền Bùi 09:56 20/12/2017

(VietQ.vn) - Nếu không có các ông “quan bố” là những người nắm giữ các vị trí quan trọng hàng đầu tỉnh, liệu các ông “quan con” có được bổ nhiệm nhanh đến thế, đi tắt, bỏ qua các quy trình?

Trước đó, ngày 16/12, Uỷ ban kiểm tra T.Ư đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam do có nhiều sai phạm.

bo-lam-quan-thi-con-cung-duoc-bo-nhiem-lam-quan

 Bố làm quan thì mọi quy trình bổ nhiệm con cũng bỏ qua hết. Ảnh minh họa

Câu chuyên “quan bố” bổ nhiệm “quan con” chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại nóng lên với những trường hợp “quan con” khác.

Câu chuyện của ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công Thương - con trai ông Huỳnh Minh Chắc- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cũng gây nhiều tranh cãi, bởi có con đường thăng tiến “thần tốc” khi vị lãnh đạo này chưa đủ các tiêu chí của lãnh đạo cấp sở. Cụ thể:

Từ tháng 11/2008 đến tháng 12/2010, ông Huỳnh Thanh Phong (sinh năm 1982) vào làm nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, rồi chuyển qua Ngân hàng Liên Việt.

Đầu năm 2011, ông Phong chuyển qua làm việc tại Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang.

Tháng 5/2012, ông Phong giữ chức Phó trưởng Phòng Quản lý lao động. Giữa năm 2012, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và ông Phong về làm việc ở đây.

Tháng 5/2014 ông Phong được bổ nhiệm Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang.

Thánh 7/2015, khi mới 33 tuổi, có 3 năm tuổi Đảng, chưa giữ ngạch chuyên viên chính, trình độ ngoại ngữ Anh văn B., ông Huỳnh Thanh Phong được bổ nhiệm làm giữ chức Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang.

Tập đoàn FLC bổ nhiệm CBRE quản lý tòa nhà tháp đôi FLC Twin Towers(VietQ.vn) - Ngày 14/10/2017, tại Tòa nhà FLC Landmark Tower, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH Một thành viên FLC Land và Công ty TNHH CBRE Việt Nam.

Như vậy, chỉ trong khoảng 7 năm, ông Phong đã được bổ nhiệm qua nhiều chức vụ khác nhau, con đường thăng tiến kì ảo của ông đã tốn không ít giấy bút của giới truyền thông.

Trước đó, báo Đất Việt đã đưa tin, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm 2 con trai lần lượt giữ chức vụ quan trọng tại các trung tâm, phòng, ban của tỉnh Quảng Nam. Cụ thể 2 con trai của ông là:

Ông Đinh Văn Vũ (sinh năm 1982) đang là phó giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Bảo (sinh năm 1988, em trai của ông Vũ) hiện là trưởng phòng quản lý đầu tư, thuộc Ban Quản lý khu kinh tế mở (BQLKKTM) Chu Lai.

Từ sự việc trên, Uỷ ban kiểm tra T.Ư kết luận: Ông Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Nhu vậy, chỉ vì khát khao quyền lực mà những người bố làm quan bất chấp hết mọi quy trình, mọi thủ tục để đưa bằng được con cái mình vào những vị trí cao trong tỉnh. Và cuối cùng, từ kết luận của Uỷ ban kiểm tra T.Ư, chính họ lại nhận được cái kết “không có hậu”.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang