Thuế xe hơi 0,4%: Mua những chiếc ô tô này, chủ nhân sẽ phải 'gánh' thuế

author 11:17 15/04/2018

(VietQ.vn) - Đây sẽ là những chiếc tô tô có thể sẽ phải đóng thuế nếu luật Thuế Tài sản được thông qua. Chúng chủ yếu là xe nhập, các dòng xe sang.

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Thông tin trên Vietnamnet, thực tế, thị trường hiện có nhiều loại xe hơi ở phân khúc dưới 1,5 tỷ đồng đang có doanh số rất tốt. Ở mức giá 1,5 tỷ đồng hầu hết là các loại xe sang, xe nhập khẩu. Với các dòng xe nhập của Honda thì chỉ duy nhất dòng xe minivan Odyssey có mức giá 1,9 tỷ đồng, còn lại các dòng xe như City, Civic, CRV, Acord đều có giá bán, giá lăn bánh ở dưới mức phải đóng thuế tài sản.

Đối với các dòng của Toyota, các dòng xe Vios, Altis, Innova, thậm chí cả Camry lẫn Fortuner bản đắt nhất cũng không vào tầm ngắm của thuế tài sản khi giá chỉ dưới 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, các dòng xe Land Cruiser VX và Land Cruiser Prado nằm trong tầm ngắm của thuế tài sản, khi giá các dòng xe này từ 2,2 đến gần 4 tỷ đồng.

nhung-chiec-o-to-nao-se-phai-dong-thue-tai-san

 Các xe bị đánh thuế 1,5 tỷ đồng chủ yếu là xe nhập. Ảnh: Vietnamnet

Đối với Ford, hai dòng xe nằm trong tầm ngắm của thuế tài sản là Ford Everest Titanium 3.2AT 4WD với giá 1,9 tỷ đồng bán ra và 2,2 tỷ đồng (giá lăn bánh); một dòng xe khác là Explorer cũng nằm trong tầm ngắm khi mức giá bán khoản 2,1 tỷ đồng, giá lăn bánh vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, các dòng xe nhỏ của Ford như: Focus, Eco Sport hay bán tải Ford Ranger cũng không nằm trong tầm ngắm thuế tài sản khi giá xe và giá lăn bánh các loại xe này đều dưới 1 tỷ đồng.

Ngoài các liên doanh, hiện nay thị trường xe còn có nhiều ông lớn tư nhân trong nước tham gia sản xuất, lắp ráp lớn như các dòng xe lắp ráp Mazda và Kia của Trường Hải - Thaco; các dòng xe nhập BMW, Peugeot hay Mini Cooper...

Hầu hết các dòng xe của Mazda đều có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng, hai bản cao cấp nhất của Mazda là CX5 và Mazda 6 cũng chỉ có giá khoảng 1 tỷ đồng/chiếc. Các dòng xe như Mazda 2, 3, BT50 đều có giá dưới mức áp thuế.

Trong khi đó, Kia cũng tương tự không có chiếc xe nào nằm trong tầm ngắm của thuế tài sản. Các dòng xe giá cao nhất như Optima, Sedona cũng chỉ có giá từ 1 tỷ đến gần 1,3 tỷ đồng/chiếc; các mẫu xe khác đều có giá thấp hơn.

Trong khi đó, các mẫu xe BMW, Mercedes và Lexus, Land Rover, Audi, Volkswagen, Volvo... đều nằm trong nhóm xe bị đánh thuế tài sản. Đây là những dòng xe sang, có trị giá lớn nhưng rất được nhiều người yêu thích, sử dụng.

Đơn cử, thương hiệu Lexus, toàn bộ dòng xe cao cấp này đều "dính" thuế tài sản nếu được áp dụng bởi tất cả các dòng xe nhập khẩu này vào Việt Nam đã có giá thấp nhất là 2,3 tỷ đồng, giá cao nhất là Lexus LX570 có giá bán gần 8 tỷ đồng, giá lăn bánh vào gần 8,6 tỷ đồng.

Trước đó, Tuổi Trẻ thông tin, chiều 13/4, Bộ Tài chính họp báo công bố dự án Luật thuế tài sản. Điểm đáng chú ý nhất là đề xuất đánh thuế đối với nhà có giá xây dựng trên 700 triệu và ô tô có trị giá trên 1,5 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Phạm Đình Thi cho biết Bộ Tài chính đang cân nhắc và lấy ý kiến việc đánh thuế tài sản với máy bay, ôtô và du thuyền.

Cụ thể, các tài sản này nếu có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đối với tài sản mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Chiếc SUV 7 chỗ cỡ lớn ‘siêu hầm hố’ giá 892 triệu đồng vừa ra mắt của Toyota có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Utility Commercial là phiên bản giá rẻ của mẫu SUV 7 chỗ hạng sang Toyota Land Cruiser 2018.

Đối với máy bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỉ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỉ lệ % chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tại thời điểm tính thuế.

Ông Thi cho hay kinh nghiệm quốc tế cho thấy hiện có 3 nước đánh thuế tài sản đối với động sản gồm máy móc thiết bị, phương tiện, trong đó có ôtô, máy bay, du thuyền là Hàn Quốc, Kazakhstan, Bolivia

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang