Cẩn thận với chiêu “chặt chém” đầu năm

author 08:12 13/02/2014

(VietQ.vn) - Quả dừa giá 175.000 đồng, bát phở 200 – 400.000 đồng,… những cái giá được “hét lên” cao gấp hàng chục lần so với giá trị thực của sản phẩm - dịch vụ quả là những chiêu “chặt chém” độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu năm.

600.000 đồng “tiền ngu”

Đầu năm mới, hầu hết các chùa chiền đều đón lượng khách đến cúng lễ rất đông. Để phục vụ cho nhu cầu của khách là hàng loạt các dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ. Tuy nhiên, nếu không “tỉnh”, du khách rất dễ bị người bán đưa vào tròng và phải chấp nhận móc hầu bao trả số tiền đắt gấp hàng chục lần so với mức giá thông thường của sản phẩm.

Khách quá đông nên nhiều cửa hàng, dịch vụ lợi dụng để "chặt chém" những khách hàng cả tin

Đến bay giờ, chị Phương Linh (22 tuổi, Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy) vẫn còn nhớ như in sự vụ mình bị “chặt chém” ở chùa Hương vào năm ngoái. Cụ thể, ngày đó nhóm của chị Linh gồm 6 người bạn rủ nhau đi xe máy từ Cầu Giấy tới chùa Hương vừa để vãn cảnh, vừa để cầu bình an cho cả năm. Đường để leo đến động Hương Tích rất xa nên mới đi được nửa đường thì nhóm của chị Linh đã thở không ra hơi. Nhìn thấy vẻ mặt xám ngoét của cả nhóm, một chủ quán ven đường hồ hởi nói cười mời tất cả vào trong để nghỉ ngơi. Ở các quán khác, dịch vụ nghỉ ngơi, thuê chiếu đều mất phí nên khi hỏi rõ ràng thấy chủ quán này đảm bảo cả nhóm sẽ không mất một khoản phí thuê chiếu hay thuê chỗ nghỉ như những hàng khác thì chị Linh với nhóm bạn mới rủ nhau vào ngồi.

Để lấy sức đi tiếp, nhóm gọi 3 quả dừa và 2 cốc nước mía uống cho đỡ khát. “Do quá mệt, lại nghĩ ở đây hiếm có ai kinh doanh mà tốt bụng như chủ quán nên không ai hỏi giá. Lúc thanh toán, tất cả chúng tôi ú ớ vì giá mỗi quả dừa nhạt hoẹt lên tới 175.000 đồng. Nước mía cũng được “hét” giá 35.000 đồng/cốc”, chị Linh ngậm ngùi nhớ lại.

Cận cảnh những quả dừa giá 175.000 đồng (ảnh nhân vật cung cấp)

Nhóm của chị Linh đã cố gắng chuyển từ thắc mắc sang xin xỏ nhưng anh chủ quán tươi cười, tốt bụng lúc đầu đã biến ngay thành một tay đầu gấu, trợn tròn mắt quát tháo, dọa nạt: “Thế chúng mày có thanh toán tiền để cho tao bán hàng không?”. Biết rằng đã bị lừa nên để an toàn ra về, cả nhóm phải góp tiền để trả, trước khi rời khỏi quán, cả nhóm vẫn nghe thấy tiếng cười hà hà của tên chủ quán: “Cứ phải thế cho chúng nó biết mùi”?!

“Trong quá trình leo núi, tôi còn chứng kiến một bác trung tuổi bị bắt phải trả đủ 2.000.000 đồng/kg thuốc đau lưng chỉ vì lúc trước trót nghe nhầm thành 200.000 đồng/kg nên người bán hàng “đanh đá” kia đã cân hẳn một ki lô gam”, chị Linh chia sẻ.

Đó cũng là lý do khiến chị Linh không bao giờ có thể quên được chuyến hành hương “đáng nhớ” ấy. Nó đã trở thành bài học chị thường xuyên kể lại với người thân, tránh tình trạng đi chùa rồi bị người “tốt bụng” lừa, phải chi trả mức giá đồ ăn, nước uống đắt khét.

Hỏi giá rồi vẫn bị “chém”

Trong hành trình từ Thanh Hóa ra Hà Nội, bố con anh Nam Anh dừng lại tại một quán phở ở địa phận Hà Nam. Đã từng nghe về chuyện bát phở 200 – 400.000 đồng ở đoạn đường này nên ngay khi bước vào quán và được chủ quán mời mọc, anh Nam Anh đã cẩn thận hỏi ngay giá và được chủ quán thông báo 20.000 đồng/bát.

Hai bố con yên tâm ăn uống nhưng đến lúc tính tiền, số tiền đã đội lên thành 220.000 đồng. “Tôi hỏi chủ quán là có gọi thêm món gì nữa đâu mà tổng tiền những 220.000 đồng thì được họ dửng dưng đáp lại, 20.000 đồng là bát phở thứ nhất, bát phở thứ hai giá 200.000 đồng”, anh Nam Anh kể.

Tiếp tục thắc mắc về bát phở 200.000 đồng, anh Nam Anh được nghe giảng giải rằng thịt bò trong bát phở là loại bò được chăn nuôi đặc biệt (được nghe nhạc, được tập thể dục, xem phim trong quá trình nuôi) nên giá đắt là đúng rồi!? Biết là bị “chém đẹp” nên bố con anh Nam Anh đành ngậm ngùi trả tiền rồi lên đường đi tiếp.

Những câu chuyện bị “chặt chém” đầu năm thế này giờ không còn là “của hiếm”. Không cẩn thận cũng bị lừa, cẩn thận hỏi giá cũng bị đưa “vào tròng”, thật khó để trở thành khách hàng thông thái khi vẫn còn đầy rẫy những ông chủ, bà chủ quán kinh doanh theo kiểu lừa đảo thế này.

Thanh Thu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang