Những cổ phiếu nào có khả năng sinh lời vào cuối tháng 9?

author 06:25 25/09/2017

(VietQ.vn) - Cổ phiếu PNJ tăng trưởng trên 51,5%, tính từ đầu năm. Trong tuần giao dịch vừa qua, xu hướng tăng cổ phiếu PNJ cũng thể hiện rõ với mức tăng trưởng 1,2%.

Hai chỉ số VN-Index và HNX-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một tuần giao dịch với những biến động trong biên độ hẹp.

Theo đó, dịch VN-Index tăng 1,13 điểm lên 807,13 điểm; HNX-Index tăng 2,03 điểm lên 106,52 điểm sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, các nhóm cổ phiếu chính cũng có diễn biến phân hóa mạnh bởi thị trường chung tiếp tục tăng điểm nhưng với diễn biến chủ yếu là giằng co và đi ngang trên sàn HOSE.

Đặc biệt, tại nhóm cổ phiếu dầu khí, giá cổ phiếu trồi sụt theo diễn biến của giá dầu. Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trở lại ở 2 phiên cuối tuần và giảm giá ở 3 phiên đầu tuần.

PLX là nguyên nhân chính khiến nhóm cổ phiếu dầu khí giảm khá mạnh, giảm tới 5,4%. Thế nhưng, PLX có mức tăng trưởng 1% nếu nhìn vào hai phiên giao dịch cuối tuần.

Bên cạnh đó, GAS cũng không tăng trưởng do sự sụt giảm của 2 phiên đầu tuần. Tuy nhiên, đến 2 phiên cuối tuần cổ phiếu này tăng trưởng mạnh trở lại ở mức 1%.

Theo giới quan sát, giá dầu thế giới đã đạt mức trên 50 USD/ thùng khiến nhóm cổ phiếu dầu khí nhiều cơ hội tăng trưởng trong tuần tới.

Dẫn lời TTXVN, tạithị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2017 tăng 11 xu Mỹ (0,2%), lên 50,66 USD/thùng, sau khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/9.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2017 cũng tiến 43 xu Mỹ (0,8%), lên 56,86 USD/thùng.

 Những cổ phiếu nào có khả năng sinh lời vào cuối tháng 9? Ảnh: Dân Trí.

 

Theo ghi nhận của cả tuần vừa qua, giá dầu WTI ghi thêm 1,5%, đánh dấu tuần tăng giá thứ ba liên tiếp. Ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, giá dầu Brent cũng cộng thêm 2,2%.

Ngoài ra, trong vòng ba tháng qua, giá dầu thế giới tăng thêm 15%, cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm thu hẹp nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào phát huy hiệu quả. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao cũng hỗ trợ cân bằng thị trường.

Không những thế, nhiều quan điểm cho rằng trong thời điểm chính trị thế giới có nhiều bất ổn thì đầu tư vào cổ phiếu của ngành vàng là khá an toàn và mang lại lợi nhuận tốt.

Cổ phiếu công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) là minh chứng cho điều này khi mức tăng trưởng khá tốt và chắc chắn. Cổ phiếu này tại phiên giao dịch ngày 3/1/2017, đã tăng từ giá 75.500 đồng lên mức giá 114.400 đồng, TTXVN thông tin.

Cho thấy, cổ phiếu này tăng trưởng trên 51,5%, tính từ đầu năm. Thậm chí, xu hướng tăng với mức tăng trưởng 1,2% của cổ phiếu PNJ cũng thể hiện rõ trong tuần giao dịch vừa qua.

Hơn nữa, với diễn biến của thị trường hiện tại, các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định khá khác biệt về thị trường cho tuần giao dịch tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC dự báo các chỉ số chứng khoán có thể sẽ có xu hướng tăng trong đầu tuần tới. Ngưỡng kháng cự hiện tại của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt tại 815 điểm, 800 điểm và 105,5 điểm.

Xu hướng của VN-index trong tuần tới sẽ tiếp tục rủi ro và nghiêng về kịch bản hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS thông tin.

Ngoài ra, FPTS hạn chế mở ra các vị thế mua và chờ đợi phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới, do bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư.

Cũng theo đó, nhà đầu tư có cơ hội mua vào những cổ phiếu có triển vọng báo cáo quý 3 tích cực với giá thấp hơn khi nắm giữ một lượng tiền mặt trong giai đoạn thị trường bất ổn.

Nếu thanh khoản thị trường không có sự cải thiện, thị trường sẽ sớm bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định.

Không chỉ có thế, tháng 9 cũng chính là tháng lên ngôi của những doanh nghiệp đầu ngành, có cấu trúc doanh nghiệp lớn, có dòng tiền và kết quả kinh doanh tích cực, Giới phân tích chứng khoán cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, Vietjet là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 14 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu của hãng hàng không Vietjet Air với mức tăng 6,4% trong tuần giao dịch vừa qua, cổ phiếu VJC của Hãng hàng không Vietjet Air đã biên độ lên mức 104.700 đồng, vào phiên giao dịch cuối tuần 22/9.

Đồng thời, đây cũng ngày là giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% của Vietjet. Vốn hóa thị trường của Vietjet Air đạt 47.255 tỷ đồng, ở mức giá hiện tại, tương đương 2,07 tỷ USD.

VietJet Air cũng đặt kế hoạch doanh thu hơn 42.000 tỷ đồng (tương đương 1,8 tỷ USD) tại đại hội cổ đông cuối tháng 4/2017, lợi nhuận trước thuế dự kiến là hơn 3.600 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức là 50% (với tối đa tiền mặt là 30%), TTXVN cho biết.

Cũng theo đó, theo dự kiến đến cuối năm 2017, công ty sẽ khai thác 51 tàu bay với tổng số hơn 98.100 chuyến bay và vận chuyển khoảng 17 triệu lượt hành khách và nâng tổng số đường bay lên gần 78 đường, gồm 41 đường bay nội địa và 37 đường bay quốc tế.

Đặc biệt, vào tuần vừa qua có các cổ phiếu lớn giảm như VNM giảm 0,2%, MSN giảm tới 7,3%. Chính điều này làm cho các chỉ số giằng co và chỉ số VN-Index tỏ ra “đuối sức” khi vừa chạm đến mốc 810 điểm.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số cổ phiếu lớn có mức tăng trưởng tốt như FPT tăng trưởng 2,6%, HPG tăng 1,8%, CTG tăng 4,3%, BID tăng 2%, ACB tăng 3,9%.

Nếu nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy, nhà đầu tư đang quan tâm lớn đến cổ phiếu đầu cơ. Đặc biệt, tuần qua ROS đã có phiên giao dịch đầy ấn tượng khi tăng tới 9,8% và có mức thanh khoản khá. Thậm chí, với tổng mức tăng lên tới 45,8% KLF đã tăng trần trong cả tuần, HAR cũng có tuần tăng mạnh mẽ tới 16,8%.

Theo đó, tâm lý nhà đầu tư phấn chấn hơn khi các cổ phiếu đầu cơ tăng trần. Thị trường giao dịch sôi động hơn khi các nhà đầu tư cảm thấy có nhiều cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

Bởi vậy, thanh khoản trên hai sàn tuần qua vẫn ở mức khá và xấp xỉ so với tuần giao dịch trước đó, với trung bình mỗi phiên khoảng 4.400 tỷ đồng giao dịch trên cả hai sàn.

Bên cạnh đó, một nhóm cổ phiếu khá triển vọng là nhóm cổ phiếu chứng khoán, rất có thể sẽ bứt phá trong thời gian tới. Đây là nhóm ngành có kết quả kinh doanh “bám” vào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Giới phân tích chứng khoán cho biết.

Đặc biệt, kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 của các công ty này cũng tốt hơn, nhờ vậy giá cổ phiếu sẽ có nhiều khởi sắc và khi thị trường chứng khoán sôi động, các hoạt động mua bán, giao dịch tăng tốc mạnh mẽ.

Không những thế, cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng nếu những ngân hàng công bố những tín hiệu khả quan khi hạ tỷ lệ nợ xấu, hay cơ cấu hệ thống tín dụng.

Mặc dù khối ngoại có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp, nhưng giá trị bán ròng giảm mạnh so với tuần trước đó và chỉ còn hơn 50,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 1,4 triệu cổ phiếu, đây là một dấu hiệu khả quan cho tuần giao dịch sắp tới.

Nếu tính gộp cả hai sàn HOSE và HNX, bán ra 67 triệu cổ phiếu, trị giá 2.089,4 tỷ đồng, trong khi khối ngoại đã mua vào 70 triệu cổ phiếu, trị giá trên 2.038 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị khối ngoại lại bán ròng hơn 51,4 tỷ đồng.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang