Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Những công dụng bất ngờ của sữa tươi

author 07:31 13/05/2013

(VietQ.vn) - Thông thường sữa tươi được dùng để cung cấp dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, sức khỏe, là thực phẩm tốt đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, sữa tươi cũng còn được dùng để khử mùi, đánh bóng đồ da, đồ bạc...

Các chuyên gia ẩm thực nói rừng, khi luộc khoai tây cho thêm sữa tươi sẽ ngon và không ngả màu vàng. Sữa còn khử mùi cho nồi sắt mới, giữ đồ nhôm sạch đẹp, đánh bóng đồ bạc. Hoặc khi luộc cho thêm một ít sữa vào, món sẽ vừa ngon, vừa không sợ bị ngả màu vàng.

Khi hầm cá, Cho gia vị vào nước nấu sôi, cho cá vào, thêm một thìa canh sữa, vừa khử mùi tanh, cá lại xốp mềm hoặc làm trứng gà cuốn: Cứ 2 quả trứng gà cho thêm một thìa sữa, quấy đều rồi đổ, trứng gà cuốn sẽ mềm mại và ngon ngọt.

Sữa tươi còn dùng làm bánh, khi nhào bột cho thêm một chút sữa, bánh sẽ có màu vàng óng. Dùng để khử mùi gan bò bằng cách dùng vải ướt lau sạch gan bò, cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào sữa sẽ khử hết mùi.

Khử mùi lạ cho nồi sắt mới bằng cách nấu sơ một ít sữa và khoai tây trước khi dùng, mùi lạ sẽ được khử sạch. Khử mùi tủ lạnh bằng cách cho một ly sữa nấu sôi vào tủ, có thể khử hết mùi hôi trong tủ nếu mùi đó không nồng nặc lắm.

Dùng sữa tươi để làm sạch đồ da. Ảnh: Minh họa
Dùng sữa tươi để làm sạch đồ da.

Trong trường hợp làm khoai môn, khoai sọ, dọc mùng, rửa bèo cái… tay bạn hay bị ngứa, bạn có thể dùng sữa bò thoa lên, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hoặc khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc để bánh chín.

Ngoài ra, sữa tươi còn dùng để giữ gìn đồ nhôm. Cụ thể, đổ vào ấm nửa lít sữa và đem đun sôi lên. Khi ấm sôi, nhấc xuống để nguội từ từ. Đến khi sữa nguội hẳn, bạn đổ ra và rửa lại bằng nước lã. Ấm sẽ không bị đóng vôi ở đáy.

Sữa tươi dùng để đánh bóng đồ bằng bạc. Những đồ dùng bằng bạc của bạn thường bị cũ. Muốn chúng bóng loáng, mới mẻ trở lại, hãy ngâm những đồ dùng ấy vào sữa chua độ nửa giờ. Sau đó, lấy ra và chải cho thật kỹ, dùng một miếng nỉ đánh bóng lại.

Đánh bóng đồ bằng da như lắc tay, cặp, va ly hay đồ dùng bằng cây không có đánh bóng (verni). Lâu ngày những đồ dùng này bị cũ, mất vẻ bóng loáng lúc đầu. Muốn những đồ vật này bóng trở lại như trước, bạn chỉ việc lấy một miếng nỉ, nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó lấy vải khô lau đi.

Cho thêm sữa tươi vào khi làm bánh mùi vị sẽ ngon hơn. Ảnh: Minh họa
Cho thêm sữa tươi vào khi làm bánh mùi vị sẽ ngon hơn. 

Sữa tươi còn biết tới là thực phẩm giúp chữa bệnh như làm mềm và mịn da: Sở dĩ sữa tươi có khả năng làm mềm và mịn da vì trong sữa có chứa các thành phần dưỡng và khoáng chất giúp làn da luôn tươi sáng, mềm mịn. Đẩy lùi tình trạng khô và nhăn xuất hiện sớm trên da. Một cách chăm sóc da đơn giản bằng sữa là bạn hãy dùng một miếng bông gòn thấm sữa và thoa đều lên da trong vòng khoảng 30 phút. Nằm thư giãn đợi cho sữa khô thì rửa sạch mặt với nước. Nó giúp cải thiện da bạn rất nhanh chóng. Dùng sữa trộn lẫn với 1 thìa muối và thoa lên mặt trước khi đi ngủ. Hãy đợi sáng hôm sau hãy rửa lại mặt. Cách này sẽ giúp làn da luôn mềm và tươi sáng, loại trừ mụn trứng cá.

Hoặc với những người bị thâm, nám, muốn làn da tươi sáng và làm mờ các vết thâm, bạn có thể xay nhuyễn 2 quả hạnh trộn cùng với sữa và thoa lên da trước khi đi ngủ. Dưỡng chất dồi dào trong sữa khiến da bạn trắng đều mà mềm mại hơn. Thành phần Ca,P,Mg trong sữa giúp bạn đẩy lùi các sắc tố đen trên da và lấy lại làn da trắng. Còn khi muốn cải thiện một làn da rám nắng và lấy lại hoàn toàn làn da trắng sáng. Bạn hãy pha một chút sữa cùng dầu thơm vào bồn tắm. Làm đều đặn, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

Cách bảo quản sữa tươi

- Giữ sữa không bị đóng váng: Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể đóng váng vì trong sữa có chất acide lactique. Muốn sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

- Nấu sữa không bị trào: Khi nấu sữa bò, rót một ít nước lên nắp xoong. Khi nước sắp bốc hơi hết là sữa cũng sắp sôi, mở hé vung chờ sữa sôi rồi bỏ hẳn vung ra.

- Nấu sữa không dính xoong: Sữa tươi khi nấu tiệt trùng thường bị dính một lớp dưới đáy, rất dễ khét. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng nước lã tráng qua xoong trước khi nấu.

- Không nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi sữa đã sôi, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

N. Nam 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang