Những công nghệ đình đám bị 'khai tử' nay chỉ còn 'vang bóng một thời'

author 16:39 17/12/2018

(VietQ.vn) - Google +, Google URL Shortener, Google Goggles… là những công nghệ đình đám bị khai tử vào năm 2018.

Google URL Shortener

Ra đời từ năm 2009 với mục tiêu "thay đổi cách người dùng tìm kiếm thông tin trên Internet”, nhưng mới đây, họ đã thay thế Google URL Shortener bằng Firebase Dynamic Links, công cụ thông minh cho phép người dùng gửi thông tin tới các user tiềm năng tại bất kì địa điểm nào thông qua iOS, Android hoặc web app.

Google Goggles

Cũng “chào sân” vào năm 2009, Google Goggles là tiền thân của Google Lens. Với công cụ này, người dùng chỉ cần hướng camera vào một vật thể, chụp và Googles sẽ cho bạn biết thêm thông tin về vật thể đó.

Vào năm 2014, Google mua lại Quest Visual, nhà phát triển ứng dụng Word Lens. Tháng 6 năm nay, Google cho ra mắt ứng dụng Lens độc lập và tới tháng 8 thì người dùng sẽ chỉ còn có thể sử dụng Lens.

Google Goggles là tiền thân của Google Lens. Ảnh minh họa

 Google+

Tháng 10 vừa rồi, Google thông báo sẽ ngừng vận hành Google+ trong vòng 10 tháng tới do phát hiện một lỗi mà họ không thể tiết lộ. Thực tế cũng rất ít người sử dụng Google+. Tờ Wall Street Journal cho rằng, Google đã phát hiện ra lỗi từ tháng 3 nhưng không cảnh báo người dùng vì lo sợ các quy định giám sát. Tháng 12, Google tiếp tục phát hiện một lỗi bảo mật khác của Google+ và quyết định sớm đóng cửa mạng xã hội này.

Google thông báo sẽ ngừng vận hành Google+ trong vòng 10 tháng tới. Ảnh Internet 

Đóng cửa Vine vì lợi nhuận quá ít

Vine đã bị Twitter đóng cửa từ 2016 do lợi nhuận ít ỏi, dù khá phổ biến. Vào tháng 12/2017, người đồng sáng lập Vine, Dom Hofmann tiết lộ rằng ông đang xây dựng phiên bản mới gọi là “V2”. Nhưng vào tháng 5, dự án không thể tiếp tục bởi “các rào cản tài chính và pháp lý”. Tuy vậy, ông vẫn tung ra một một app video là Byte vào đầu 2019.

Dừng sản xuất EOS-1V

Dù một số dòng máy ảnh chụp hình lấy liền sử dụng phim đang trở lại trong vài năm gần đây, các máy ảnh số vẫn sẽ trở thành tương lai của ngành nhiếp ảnh. 2018 là năm mà Canon quyết định dừng sản xuất EOS-1V - dòng máy ảnh phim cuối cùng của hãng. Tuy vậy, kho hàng của Canon vẫn còn đủ để bán cho tới hết cuối năm nay.

Canon quyết định dừng sản xuất EOS-1V. Ảnh Internet 

Khai tử Yahoo Messenger

Các nền tảng nhắn tin xuất hiện ngày càng nhiều cùng tiện ích đi kèm luôn được cải tiến đã khiến Yahoo Messenger không còn chỗ đứng. Vào ngày 17/7, dịch vụ nhắn tin này chính thức bị khai tử. Yahoo cho hay hãng sẽ tập trung vào việc xây dựng và giới thiệu công cụ giao tiếp mới phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Kindle Voyage

Vào tháng 8 vừa qua, Tech Crunch nhận thấy Kindle Voyage đã hết hàng trên trang Amazon. Sau đó công ty xác nhận thiết bị sẽ không còn sản xuất nữa và chỉ cho biết “phản hồi của khách hàng về Kindle Voyage rất tích cực và chúng tôi đã bán hết chúng”.

Loại bỏ iPhone SE

Luôn đổi mới và phát triển là tiêu chí của Apple. Ra mắt dòng iPhone mới XR, XS và XS Max vào tháng 9, Apple đã âm thầm loại bỏ iPhone SE. Đây có thể xem là điều đáng tiếc, bởi sản phẩm được nhiều người nhận xét là một trong những lựa chọn tốt nhất cho một chiếc điện thoại cỡ nhỏ nhưng mạnh mẽ.

Apple đã âm thầm loại bỏ iPhone SE. Ảnh Internet 

Các cửa hiệu di động truyền thống đã khá lỗi thời tại Mỹ. Vào tháng 3, Giám đốc Best Buy Hubert Joly ra thông báo công ty sẽ đóng cửa tất cả 250 cửa hàng điện thoại của họ cho tới ngày 31/5. Sau đó ngày 1/7, đĩa CD ca nhạc cũng sẽ tiếp bước các cửa hàng di động tạm biệt thính giả trong bối cảnh nhu cầu giảm sút.

Bắt đầu từ 17/12, Tumblr buộc người dùng tuân thủ chính sách mới cấm đăng tải và lan truyền nội dung người lớn từ hình ảnh, video, gif. Những tài khoản bị phát hiện những nội dung trên sẽ phải chuyển sang chế độ riêng tư, chỉ được xem bởi người sở hữu.

Triệu Vy (T/h)

4 mẹo dùng iPhone đỡ hại mắt mà nhiều người không biết(VietQ.vn) - Thời đại công nghệ khiến cho mắt phải hoạt động nhiều và liên tục hơn. Dù vậy người dùng iPhone có thể hạn chế việc hại mắt bằng những mẹo nhỏ dưới đây.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang