Những dấu hiệu bất thường của nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư da

authorMinh Hà 14:44 28/08/2017

(VietQ.vn) - Nếu thấy nốt ruồi trên cơ thể có hai nửa bất đối xứng, viền bất thường, nhiều màu sắc... bạn cần cảnh giác vì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Nốt ruồi thường có màu nâu hoặc màu đen, xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể là điều bình thường và hầu như ai cũng có một vài nốt ruồi. Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm, thay vì được lan truyền khắp da. Những tế bào này, được gọi là melanocytes, nằm trong phần dưới cùng của biểu bì chịu trách nhiệm sản xuất melanin, các sắc tố quyết định màu da của một người.

Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da. Nốt ruồi có thể là một khối u hắc tố. Nếu phát hiện sớm, khối u hắc tố có thể điều trị và chữa khỏi.

Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da. Ảnh: Thinstock.

Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da. Ảnh: Thinstock.

Những dấu hiệu để bạn có thể nhận ra nốt ruồi ung thư: Cũng giống như kiểm tra vú, bạn hãy kiểm tra nhưng thay đổi của nốt ruồi. Theo Bác sĩ da liễu Justine Hextall chia sẻ trên Mirror, để kiểm tra, hãy lập lập nó thành danh sách theo thứ tự ABCDE. Theo đó: A: Asymmetry (tính đối xứng); B: Border (đường viền); C: Color (màu sắc); D: Diameter (đường kính); E: Evolving (phát triển). Cụ thể:

Tính đối xứng

Khi thấy nốt ruồi hoặc tàn nhang có hai nửa không đối xứng thì bạn nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt ruồi đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng không. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

Đường viền

Nếu thấy đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Màu sắc

Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

Đường kính

Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường, vốn chỉ khoảng 6mm.

Phát triển

Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi cảnh báo ung thư thay đổi và phát triển. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi của nốt ruồi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác thì hãy đến gặp bác sĩ.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày không phải qua những cơn đau(VietQ.vn) - Không phải qua những triệu chứng thông thường như đau bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày nên bạn đừng chủ quan.

Khi nhận thấy một trong những dấu hiệu trên, bạn nên đi kiểm tra sớm nhất có thể để điều trị kịp thời. Ngoài cách nhận biết về nốt ruồi, có một vài dấu hiệu khác cảnh báo ung thư da bao gồm: Cơ thể xuất hiện một vết loét không lành; Da bị đỏ hoặc sưng ở ngoài đường viền nốt ruồi. Thay đổi cảm giác, chẳng hạn như ngứa hoặc đau. Thay đổi ở bề mặt của một nốt ruồi như chảy máu, hay sự xuất hiện của một vết sưng.

Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang