Nhận biết sớm những dấu hiệu của việc sinh non

author 11:31 14/06/2016

(VietQ.vn) - Nhận biết sớm dấu hiệu sinh non, có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mất con trong giai đoạn thai kỳ.

Sự kiện:

Nếu đang mang thai, việc quan trọng của bà bầu là học cách nhận biết sớm các nguy cơ xấu như sảy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung... Nhận biết sớm được những dấu hiệu này sẽ giúp mẹ có liệu trình điều trị phù hợp và giảm tối đa nguy cơ mất con.

Sinh non được cho là xảy ra từ tuần 20-37 của thai kỳ và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng khi mang thai kém, căng thẳng cao, hút thuốc lá nhiều, lạm dụng thuốc cấm và sử dụng kháng sinh bừa bãi... Tuy không thể ngăn ngừa nhưng có một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sớm dấu hiệu sinh non, để kịp thời có liệu trình điều trị phù hợp, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Tăng tiết dịch âm đạo

Nếu bà bầu đột nhiên cảm thấy âm đạo luôn bị ẩm ướt, dịch chẩy ra có chất nhầy hay máu nhiều (cũng có thể chảy máu rải rác) thấm cả ra ngoài quần. Vậy cần đi bác sĩ kiểm tra ngay bởi đây được cho là dấu hiệu đầu tiên của sinh non.

Tăng tiết dịch âm đạo là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc sinh non

Tăng tiết dịch âm đạo là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc sinh non   

Xuất hiện các cơn co thắt

Nếu bỗng nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở bụng mà không liên quan đến bệnh tiêu chảy thì cần đặc biệt chú ý. Những cơn co thắt gây sinh non thường xảy ra ở bụng dưới. 

Đau thắt lưng

Bà bầu có những cơn đau lưng dưới ngày càng dồn dập đặc biệt là với trường hợp trước đó bà bầu ít khi bị đau lưng. Nếu hiện tượng đau lưng của bà bầu kèm theo cả 2 hiện tượng trên thì thực sự cần lời khuyên của bác sĩ.

Cảm thấy bị tăng áp lực lên khung xương chậu

Thai nhi tụt xuống sâu có thể khiến mẹ có cảm giác một vật gì đó đang đè rất nặng lên khung xương chậu. Đó là một trong những dấu hiệu sinh non.

Buồn nôn

Nếu thai kì từ tuần 20-37 mà bà bầu còn có cảm giác đầu áo choáng váng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy thì đây là hiện tượng xấu cho thai nhi. Có thể dẫn đến sinh non.

Nếu nghén trong thời gian quá lâu cũng là hiện tượng bà bầu sinh non

Nếu nghén trong thời gian quá lâu cũng là hiện tượng bà bầu sinh non 

Thai nhi có hiện tượng giảm hoạt động

Hãy nằm xuống và theo dõi từng chuyển động của em bé. Nếu trong 2 giờ liền mà mẹ không đếm được khoảng 10 chuyển động thì cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa.

Co rút tử cung 10 phút/ lần

Khi thai phụ xuất hiện dấu hiệu tử cung co rút 10 phút/ lần kèm theo các dấu hiệu trên bà bầu cần đến bệnh viện ngay. Đó là dấu hiệu rõ nhất của việc sinh non, cần đến bệnh viện kịp thời tránh gặp nguy hiểm.

Vỡ nước ối

Hiện tượng này thì tùy từng người, có người vỡ nước ối chỉ nhỏ giọt nhưng cũng có người tuôn ào ào. Các mẹ bầu cần lưu ý đặc biệt trường hợp này, khi vỡ ối, cần tới ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ xử lý, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.

Khắc phục rạn da cho bà bầu sau sinh đầy thần kì(VietQ.vn) - Sau khi sinh, rất nhiều chị em than phiền về vóc dáng sồ sề và việc rạn da. Vậy làm thế nào giúp chị em khắc phục tình trạng này?

Như Quỳnh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang