Những điểm mới về quy chế tuyển sinh Đại học 2018 thí sinh cần phải biết

author 06:12 15/03/2018

(VietQ.vn) - Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy vừa được Bộ GD & ĐT ban hành. Theo đó, năm nay quy chế tuyển sinh có nhiều điểm mới mà thí sinh dự thi cần phải biết.

Sự kiện: Tuyển sinh 2018

Giảm điểm ưu tiên khu vực chỉ còn một nửa

Quy chế mới quy định về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực như sau: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 điểm; giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Trước đây, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Như vậy, mức điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm đi còn một nửa. Điểm cộng ưu tiên khu vực cao nhất năm nay chỉ còn 0.75 điểm, thay vì 1.5 điểm như những năm trước.

Các trường tự quy định điểm sàn, trừ trường sư phạm

Năm 2017 là năm cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định điểm sàn (mức điểm chung đầu vào). Từ năm nay, các trường đại học, cao đẳng được tự xác định điểm sàn và công bố trên Trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Tuy nhiên, với riêng ngành đào tạo giáo viên, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Để được xét tuyển vào ngành này ở trình độ đại học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Những điểm mới về quy chế tuyển sinh đại học 2018 thí sinh cần phải biết

 Những điểm mới về quy chế tuyển sinh đại học 2018 thí sinh cần phải biết. Ảnh minh họa.

Tổng điểm thi không còn làm tròn về mức 0,25

Trước đây, điểm xét tuyển được quy định là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Từ mùa tuyển sinh năm nay, quy định làm tròn đến 0,25 đối với tổng điểm bài thi đã không còn nữa, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Theo quy định mới này, tổng điểm bài thi của thí sinh được cho là sẽ gần như giữ nguyên, sự cạnh tranh sẽ các thí sinh sẽ càng căng thẳng hơn.

Được tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Quy chế mới cho phép các trường được tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Bên cạnh đó, các trường phải công bố Đề án tuyển sinh của các đợt trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Đặc biệt, trong Đề án tuyển sinh, các trường phải cung cấp thêm thông tin về tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 02 năm gần nhất.

Trước ngày 01 của các tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển thẳng vào trường nghệ thuật với thí sinh đạt giải quốc tế

Quy chế tuyển sinh đại học 2018 bổ sung quy định về việc thí sinh đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Phương thức tuyển sinh Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2018
* Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Điểm trúng tuyển theo ngành; Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.
* Phương thức 2: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
* Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp (tuyển thẳng) nhận hồ sơ dự tuyển từ 02/5/2018 đến 15/7/2018 tại trường, gồm 3 đối tượng sau:
Đối tượng 1. Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV), và có tổng điểm thi THPTQG năm 2018 theo tổ hợp môn xét tuyển của Trường đạt từ 18 điểm trở lên.
Đối tượng 2. Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2018) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm 2 môn thi THPTQG năm 2018 theo tổ hợp môn xét tuyển của Trường trừ môn thi Tiếng Anh, đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có môn thi Toán.
Đối tượng 3. Thí sinh có 3 môn thi THPTQG năm 2018, trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ thuộc các môn trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt 27 điểm trở lên, không làm tròn, không tính điểm ưu tiên.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang