Pháp luật

Tư vấn pháp luật

Những điều cần biết khi công bố chất lượng thực phẩm

authorNinh Lan 06:06 19/12/2016

(VietQ.vn) - Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm được quy định theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Các sản phẩm bắt buộc phải công bố gồm: Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu nhằm lưu hành trên thị trường Việt Nam . 

Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm. 

Sản phẩm được sản xuất trong nước với thời gian sử dụng không quá 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc phải công bố theo quy chế này. 
Những điều cần biết khi công bố chất lượng thực phẩm

Những điều cần biết khi công bố chất lượng thực phẩm. Ảnh minh họa

HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM NHẬP KHẨU GỒM: 

Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài: 

Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố

Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm - Certificate Of Analysis: 02 bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam. 

Giấy chứng nhận lưu hành tự do - Certificate of Free Sale (Bản chính hoặc bản sao y thị thực lãnh sự)

Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22.000 của công ty sản xuất

Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có dấu nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam. 

Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm sản xuất trong nước: 

Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố 

Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (về chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng). 

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm(02 bản sao công chứng) 

03 Mẫu sản phẩm 

Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân). 

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có dấu nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam. 

Mặt hàng nào thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu?(VietQ.vn) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu được ban hành kèm Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ.

NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN THỰC HIỆN: 

1. Thiết lập hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu : 

Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm 

Kiểm nghiệm sản phẩm 

Bản Quyết định áp dụng tiêu chuẩn sản phẩm 

Bản Tiêu chuẩn cơ sở 

Dự thảo nhãn phụ sản phẩm 

2. Tiến hành Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm: 

Đại diện khách hàng nộp hồ sơ công bố tại Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. 

THỜI GIAN CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM 

Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 4 ngày 

Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 15 ngày. 

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 03 năm. 

Mộc Lan 

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:chất lượng thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, nhãn sản phẩm

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang