Những lỗi cơ bản của chìa khóa thông minh trên ô tô tài xế không nên bỏ qua

author 05:55 17/03/2020

(VietQ.vn) - Chìa khóa thông minh trên ô tô rất tiện lợi tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này cũng cần đặc biệt lưu ý kẻo có ngày ’khóc dở mếu dở’.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Nếu như trước đây, chìa khóa thông minh chỉ được trang bị cho các dòng xe sang thì hiện tại nó đã trở nên phổ biến trên thị trường ô tô. Với tính năng tiện dụng, hiện đại, chìa khóa thông minh cho xe ô tô ngày nay đã trở thành món phụ kiện xe hơi được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng.

 Chìa khóa thông minh trên ô tô mắc khá nhiều lỗi tài xế cần biết để có cách xử lý. Ảnh minh họa

Thực tế, sự ra đời của chìa khóa thông minh cho xe ô tô đã hỗ trợ cho người sử dụng xe hơi rất nhiều. Nhờ chìa khóa thông minh, người sử dụng khắc phục được tình trạng quên chìa khóa, quên đóng cửa, không còn tình trạng 1 tay bê đồ 1 tay lục tìm chìa và không còn phải đau đầu vì chìa khóa mắc kẹt vào ổ khóa...Tuy nhiên khi sử dụng chìa khóa thông minh trên ô tô tài xế cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản dưới đây để có cách sử dụng tốt nhất.

Chìa khóa thông minh trên ô tô hay bị yếu pin

Cần đặc biệt lưu ý khi pin chìa khóa thông minh bị yếu. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này chính là khi nhấn các nút thì đèn led đỏ liên tục. Nếu không để ý pin chìa khóa có thể hết bất kỳ lúc nào. Trường hợp pin yếu sẽ không thể mở khóa.

Một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm về chìa khóa thông minh (Smart Key) chính là việc bao giờ thì chìa khóa hết pin. Thông thường, pin của chìa khóa thường có dung lượng đủ dùng trong 2-3 năm nhưng thực tế với điều kiện Việt Nam thì chỉ từ 1-2 năm. Nếu chìa khóa thông minh bị hết pin thì bạn có thể yên tâm là vẫn có cách khởi động xe như sau.

Cụ thể, khi chìa khóa thông minh bị hết pin hoặc pin quá yếu để mở khóa xe thì chủ xe hãy lấy chìa khóa cơ ra khỏi Smart Key và dùng chìa cơ để mở khóa xe như đối với xe không có chìa khóa thông minh. Dĩ nhiên, có một số mẫu xe bạn sẽ cần cạy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa mới lộ ra ổ khóa dùng cho chìa cơ.

Khi vào được cabin, bạn có thể khởi động xe một cách thông thường nhưng dĩ nhiên không thể ấn nút đề nổ mà phải ấn bằng chìa khóa thông minh. Cách trên có thể tạm thời khởi động xe nếu chìa khóa bị hết pin bất ngờ trong quá trình chạy xe. Ngay sau đó bạn nên tiến hành thay pin chìa khóa ngay để tránh cho việc phải tháo ra tra vào chìa khóa quá nhiều, giảm bớt trải nghiệm sử dụng của chìa khóa thông minh.

Dù dùng 'siêu xe' nhưng nếu giữ 18 thói quen lái xe này ô tô sẽ nhanh thành 'phế liệu'(VietQ.vn) - Nếu trong quá trình sử dụng ô tô tài xế luôn giữ thói quen lái xe theo tùy hứng, không bảo dưỡng, không chú ý điểm mù...rất dễ khiến xe nhanh xuống cấp.

Chìa khóa thông minh không nhận xe

Một trong số các lỗi thường gặp của chìa khóa ô tô là không nhận xe. Cụ thể, thông thường smart key sẽ có bộ phận cảm biến ăng-ten tự động giúp chiếc xe phát tín hiệu để xe nhận ra chủ và khởi động khi ấn nút start stop. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chìa khóa thông minh không khiến chiếc xe nổ máy và không báo đèn tín hiệu.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do chìa khóa chưa được lập trình, bộ phận thu phát tín hiệu của chìa bị hỏng hoặc là do bản thân chiếc xe cạn ắc-quy nên không nhận được tín hiệu điện từ chìa khóa.

Lúc này, để giải quyết tình huống tài xế có thể làm tương tự như cách giải quyết chìa khóa hết pin. Tức là phải tìm kiếm một hộc cắm chìa khóa chuyên dụng cho smart key trong ô tô. Hộc cắm này có chức năng dự phòng cho các trường hợp chìa khóa ô tô bị nhiễu tín hiệu. Lúc đó, tài xế chỉ cần chìa cắm vào hộc và bấm nút khởi động, đối với nhiều xe thì bạn chỉ cần dí chìa khóa vào nút start/stop cũng có thể giúp xe nổ máy.

Tài xế cũng cần biết rằng vị trí của hộc cắm chìa khóa thường khá khuất và phải quan sát kĩ mới có thể thấy được, thông thường là ngay trong hộc để tay ghế trước hoặc ngay dưới táp-lô gần cần số. Sau khi khởi động được xe, tài xế nên chú ý đem chìa khóa đi kiểm tra để tìm hiểu xem vì sao chìa khóa không hoạt động, đồng thời sửa chữa hoặc thay mới chìa khóa để có được trải nghiệm lái xe tốt nhất.

Một số lưu ý  khác

Tài xế cũng cần phải biết rằng, khi chìa khóa thông minh trên ô tô ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác chìa khóa thông minh thường phát sóng vô tuyến rất mạnh.

Không nên để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây như thiết bị không dây, điện thoại di động hoặc máy tính xách tay.

Chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên sẽ khó có sóng.

Thiết bị điều khiển FOB là một thiết bị điện từ do đó nên tránh lưu trữ thiết bị này trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường

Mã số của chìa khóa thông minh đi kèm có tác dụng trong các trường hợp cấp lại chìa khó mới vì vậy nên quản lý và lưu trữ cẩn thận.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang