Những điều cần biết về triệu chứng khi phát hiện nhiễm virus corona

author 06:31 28/01/2020

(VietQ.vn) - Người nhiễm virus Corona khi thấy có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong... nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) của Bộ Y tế thì virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, như: hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012.

Virus Corona hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng tránh  

Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Mặt khác, viêm phổi do nCoV gây ra cần được chẩn đoán phân biệt với cúm nặng (cúm A/H1N1 hoặc cúm gia cầm A/H5N1... ); SARS-CoV và MER-CoV...

Các triệu chứng viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona

Bộ Y tế cho biết, các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus Corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus Corona còn gây các bệnh liên.

Corona virus thường có triệu chứng như: Sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, ho, khó thở… Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.

Những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus Corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng. Khác hẳn với chứng viêm phổi thông thường

Các triệu chứng viêm phổi bao gồm:

- Ho: Kèm sốt là triệu chứng viêm phổi thường gặp do virus lẫn vi khuẩn. Một vài trường hợp bệnh nhân còn bị hạ thân nhiệt.

- Thở dốc: Bệnh viêm phổi khiến bệnh nhân khó thở dẫn tới tăng nhịp thở để có đủ oxy cung cấp cho cơ thể dẫn tới triệu chứng thở dốc, hụt hơi.

- Sốt: Đây là triệu chứng viêm phổi thường gặp, cơ thể người bị bệnh có thể sốt cao tới 41 độ C, trường hợp này xảy ra với người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh mãn tính kèm theo.

- Nhức đầu: Hiện tượng này xảy ra khi người bệnh bị sốt, đây là triệu chứng viêm phổi hầu hết mọi người đều gặp phải.

- Mồ hôi nhễ nhại: Bệnh nhân gặp thường phải triệu chứng viêm phổi này kèm theo dấu hiệu tăng nhịp tim và nhịp thở.

Đối với viêm phổi thông thường có thể dùng kháng sinh điều trị và khỏi bệnh nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bảo Linh

Ngăn chặn virus corona: Thủ tướng yêu cầu 'chống dịch như chống giặc'(VietQ.vn) - Về tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang