Những điều chú ý khi thi tốt nghiệp THPT

author 07:27 29/04/2014

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tới là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu của ngành Giáo dục các địa phương hiện nay.

Kỳ thi năm nay có nhiều nét mới, đòi hỏi các trường, đội ngũ giáo viên và học sinh cần nắm vững để triển khai thực hiện bảo đảm đúng tinh thần chỉ đạo, hướng tới việc một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, khách quan và chất lượng.

Đến thời điểm này, các Sở GD&ĐT đã ban hành những văn bản cần thiết cũng như tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể triển khai kỳ thi. 

Các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên cũng đã tập hợp, nghiên cứu và triển khai đầy đủ các văn bản liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp và tích cực triển khai ôn tập cho học sinh…

Bắc Kạn, dự kiến toàn tỉnh có gần 3.000 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 với 17 hội đồng coi thi, trong đó có 9 Hội đồng coi thi THPT và 8 Hội đồng coi thi ghép là giáo dục THPT với giáo dục thường xuyên; tổng số phòng thi dự kiến khoảng 149 phòng.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Bắc Kạn, dự kiến năm nay số thí sinh chọn môn Lịch sử thi tốt nghiệp của tỉnh sẽ rất đông; hầu hết các thí sinh đăng ký rất đều trong số 6 môn tự chọn. Ngày 6/5 tới, Sở sẽ có thống kê chính thức nhưng tối thiểu, khoảng 30% học sinh tỉnh này sẽ chọn môn Lịch sử.

Tại An Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT La Công Tâm cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh được bố trí thành 38 hội đồng coi thi. Thí sinh thi hệ giáo dục thường xuyên ghép thi cùng Hội đồng với thí sinh thi hệ THPT theo địa bàn huyện, thị, thành phố.

Toàn tỉnh tổ chức 1 hội đồng chấm thi đặt tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thành phố Long Xuyên; hội đồng chấm thi chấm bài thi trắc nghiệm và tự luận theo qui chế thi của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, quy định của Sở năm nay là không tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ giữa các cơ sở giáo dục.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất được ngành Giáo dục An Giang đặc biệt nhấn mạnh. Sở GD&ĐT đx yêu cầu Hiệu trưởng các trường được chọn làm địa điểm hội đồng coi, chấm thi bố trí nơi làm việc của hội đồng thuận tiện, an toàn; bố trí tủ có khóa chắc chắn đựng đề thi, hồ sơ thi; bố trí chỗ nghỉ cho Chủ tịch hội đồng và công an bảo vệ vòng trong để phục vụ cho việc bảo mật đề thi.

Các phòng thi cần lưu ý bảo đảm qui cách với 24 thí sinh/phòng; bố trí đủ bàn ghế đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 mét.

Với Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, nơi được chọn làm địa điểm đặt hội đồng chấm thi, Sở đã yêu cầu bố trí đầy đủ tiện nghi làm việc thích hợp cho việc chấm thi: Nơi làm việc của Ban lãnh đạo, nơi họp toàn thể hội đồng, phòng chấm thi cho giám khảo, phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, tủ đựng hồ sơ, bài thi…….

Tại Kiên Giang, năm nay dự kiến toàn tỉnh có 11.472 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có 10.243 học sinh THPT và 1.229 học viên giáo dục thường xuyên.

Toàn tỉnh thành lập 29 hội đồng coi thi, tăng 2 hội đồng so với năm 2013 là trường THPT Bàn Tân Định và trường THPT Ngô Sỹ Liên. Toàn tỉnh thành lập 1 hội đồng in sao đề thi, 1 hội đồng chấm thi và 1 hội đồng phúc khảo. Hội đồng chấm thi đặt tại Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt; tổ chấm bài trắc nghiệm sẽ làm việc tại khu cách ly.

Ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - nhấn mạnh: Năm nay có một số điểm mới quan trọng như: Không tổ chức hội đồng riêng cho giáo dục thường xuyên mà thi ghép giáo dục thường xuyên với THPT thành 1 hội đồng coi thi; đổi mới trong bài thi Ngữ văn và tiếng Anh; đối tượng miễn thi phải xác nhận cơ sở pháp lý chính xác; buổi chiều ngày 2/4 và ngày 3/4 thi 2 ca.

“Sở GD&ĐT yêu cầu các hội đồng coi thi cần đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh dự thi chờ trước cổng trường; hội đồng đảm bảo giờ giấc phân công giáo viên làm công tác giám thị coi thi thật chính xác tránh trường hợp giáo viên quên hoặc đến trễ” - Ông Viên cho biết.

Bình Phước cũng đang tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, các trường THPT, phổ thông cấp 2, 3 trên toàn tỉnh thành lập một hội đồng coi thi cho thí sinh đăng ký dự thi tại mỗi trường. 

Riêng học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung dự thi tại Hội đồng coi thi trường THPT chuyên Hùng Vương. Thí sinh đăng ký dự thi tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề Tôn Đức Thắng sẽ dự thi tại các Hội đồng Trường THPT…

Năm nay, Đắc Lắc vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo trường. Những trường ít học sinh sẽ thành lập hội đồng liên trường. Dự kiến, toàn tỉnh có khoảng 20.000 thí sinh dự thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đắc Lắc Phan Hồng cho biết: Với điểm mới trong cách tính điểm xét tốt nghiệp và điểm xếp loại tốt nghiệp năm nay, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường ngoài chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi, cần tổ chức việc dạy, thi, đánh giá xếp loại học sinh năm lớp 12 nghiêm túc.

Theo GDTĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang