Những điều ít biết về công ty "đào" 200 tấn vàng mỗi năm

author 06:49 11/07/2013

(VietQ.vn) - Hiện nay danh mục khai thác của Barrick gồm 27 mỏ trên thế giới. Năm 2012 lượng vàng Barrick khai thác được đạt 7,4 triệu ounces, tương đương gần 230 tấn.

Vàng là một ngành công nghiệp lớn và quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, những công ty khai thác và sản xuất vàng lại ít được nhắc đến, thậm chí là những công ty lớn nhất như Barrick Gold, Newmont, Anglo Gold Ashanti...

Với sản lượng sản xuất mỗi năm hơn 7 triệu ounces, Barrick hiện là công ty sản xuất vàng lớn nhất thế giới với khoảng cách khá xa so với những công ty tiếp theo. Năm 2012 lượng vàng Barrick khai thác được đạt 7,4 triệu ounces, tương đương 230 tấn. Tuy nhiên sản lượng khai thác của công ty này bắt đầu đi xuống kể từ mốc hơn 7,8 triệu ounces năm 2010. (Một ounce hay oz vàng có khối lượng là 31,1g, bằng 0,852 so với một lượng vàng (37,5g).

 

Barrick Gold thành lập từ năm 1983, đặt trụ sở tại Canada. Quốc gia này cũng là nơi đặt trụ sở của khoảng 3/4 số công ty khai thác vàng trên thế giới.

Thông qua những thương vụ thâu tóm các công ty khai thác mỏ địa phương, Barrick dần mở rộng hoạt động ra Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi. Trong đó Bắc Mỹ là khu vực quan trọng nhất với 47% sản lượng năm 2012 được khai thác từ đây.

Sau ba thập kỷ bành trướng, Barrick đã nắm trong tay 27 mỏ vàng trên thế giới trong đó 4 dự án đứng đầu gồm Cortez, Goldstrike, Lagunas Norte và Veladero cho sản lượng khai thác lên đến 4,1 triệu ounces năm 2012 (~127,5 tấn).

Với việc sở hữu số lượng mỏ vàng lớn, Barrick cho biết trữ lượng vàng của họ năm 2012 đạt 140 triệu ounces tương đương 4.353 tấn.

Doanh thu năm 2012 của Barrick đạt 14,5 tỷ USD, trong đó, vàng đóng góp 86% với 12,6 tỷ USD. Phần còn lại là từ đồng, dầu mỏ.

Lời lỗ của “thợ” đào vàng

Theo thống kê từ Kitco, giai đoạn năm 2008 đến nay giá vàng trung bình tăng từ 872 USD/ounces lên 1669 USD năm 2012. Doanh thu của Barrick giai đoạn này cũng tăng từ 7,6 tỷ USD lên 14,5 tỷ USD. Tuy nhiên doanh thu tăng trưởng không có nghĩa lợi nhuận sẽ đi cùng chiều.

Khai thác vàng là hoạt động kinh doanh khá rủi ro. Năm 2012, Barrick lỗ 677 triệu USD trong khi năm trước đó công ty này ghi đạt mức lợi nhuận khổng lồ hơn 4,5 tỷ USD. Điều xuất phát từ việc chi phí sản xuất ra mỗi ounce vàng bao gồm nhân công, khai thác, các chiến lược quản lý rủi ro… tăng lên chóng mặt.

Ngoài ra nguyên nhân chính khiến túi tiền Barrick năm 2012 cạn sạch là việc ghi nhận khoản giảm giá tài sản 3,8 tỷ USD từ mỏ Lumwana.

Lumwana là mỏ đồng nằm tại Zambia, được xem là một trong những mỏ có trữ lượng lớn nhất thế giới. Cuối năm 2012, Barrick hoàn thành triển khai dây chuyền khai thác mới đối với mỏ đồng này với hy vọng nâng cao hiệu quả khai thác. Tuy nhiên việc kiểm tra các mẫu đồng đại diện từ Lumwana bằng dây chuyền mới lại cho kết quả thấp hơn giả định trước đây.

Điều này khiến dự báo về sản lượng đồng, thời gian khai thác và lợi nhuận từ mỏ đồng này sụt giảm. Chính vì vậy trong quý 4 năm 2012, Barrick phải ghi nhận khoản giảm giá tài sản nặng nề khiến lợi nhuận giảm mạnh so với trước.

Mới đây theo tờ Bussiness Insider, các nhà quản lý môi trường Chile tuyên phạt 8,5 tỷ USD đối với dự án mỏ Pascua Lama do vi phạm nghiêm trọng các quy định về môi trường. Barrick đối mặt với cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước và các dòng sông quanh khu mỏ này. Với những khoản chi phí khá lớn cùng với việc giảm giá của vàng trong thời gian qua, lợi nhuận của Barrick năm 2013 dự báo sẽ không mấy khả quan.

Tại Việt Nam, Besra - công ty sở hữu 2 mỏ vàng vào loại lớn nhất là Bồng Miêu và Phước Sơn cũng liên tục thua lỗ do chi phí tài chính quá lớn trong khi nhiều dự án lớn chưa đưa vào hoạt động.


Theo Tri thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang